จีนพบไวรัสโคโรนาในไอศกรีมที่เทศบาลนครเทียนจิน


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนตรวจพบไวรัสโคโรนาในไอศกรีมที่ผลิตโดยโรงงานในเทศบาลนครเทียนจินทางภาคตะวันออกของประเทศติดกับกรุงปักกิ่ง สั่งเรียกเก็บสินค้า แต่ยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสจากไอศกรีมนี้

    รายงานของแชนเนลนิวส์เอเชียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม กล่าวว่า ไอศกรีมที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาโรคโควิด-19 นี้ผลิตโดยบริษัท ต้าเกี้ยวเตาฟู้ด ในเทศบาลนครเทียนจิน แถลงการณ์ของรัฐบาลเทียนจินกล่าวว่า ทางการปิดบริษัทนี้เพื่อกักกันโรคแล้ว และกำลังตรวจเชื้อโควิด-19 ลูกจ้างของโรงงาน แต่ตอนนี้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่ามีคนติดไวรัสจากไอศกรีมเหล่านี้

    คำแถลงกล่าวว่า ไอศกรีมส่วนใหญ่ที่ผลิตออกมาแล้ว 29,000 กล่องยังไม่ถูกขายออก เจ้าหน้าที่กำลังตามรอยไอศกรีม 390 กล่องที่ขายแล้วในเทียนจิน และได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่พื้นที่อื่นๆ ที่มีผู้ซื้อไอศกรีมนี้ด้วย

    รัฐบาลจีนกล่าวว่า วัตถุดิบที่ใช้ผลิตไอศกรีมนั้นรวมถึงนมผงจากนิวซีแลนด์ และผงเวย์จากยูเครน

    เมื่อวันอาทิตย์ จีนรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ยืนยันแล้ว 109 คน โดย 2 ใน 3 หรือ 72 คนพบที่มณฑลเหอเป่ย์ ที่อยู่ภาคเหนือติดกับกรุงปักกิ่ง ที่นั่นรัฐบาลได้สร้างโรงพยาบาลแยกพิเศษขนาด 9,500 ห้อง เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นมาก

    จีนสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้เป็นส่วนใหญ่นับแต่พบผู้ป่วยครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปี 2562 ทว่านับแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาจีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่นับพันราย คณะกรรมการสุขภาพของจีนกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ต้นตอไวรัสมาจากผู้เดินทางเข้าประเทศและสินค้านำเข้า

    ข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดจีนมีผู้ติดเชื้อ 88,227 คน และมีผู้เสียชีวิต 4,653 คน.


ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า.... รัฐบาลเขามีนโยบายอะไรที่ล้ำลึกในการรับมือขบวนการ "เปลี่ยนระบอบประเทศ-ล้มสถาบัน" ที่กลุ่มอาจารย์มหา'ลัยกับกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งสมคบขบวนการนอกชาติที่หวังเข้ามามีอำนาจเหนือชาติ

'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'