สัญญาณอันตราย!จี้หน่วยงานรับผิดชอบเร่งหาสาเหตุพะยูนตายต่อเนื่อง3ตัว


เพิ่มเพื่อน    

17 ม.ค.64- นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบซากพะยูรน ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กก. หลังรับแจ้งจากจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบซากพะยูน ลอยกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะนุ้ย ม.3 และเกาะปอ ม4 ต.เกาะลันตาใหญ่   อ.เกาะลันตา จ.กระบี่   ก่อนถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาดบริเวณ บ้านหัวแหลม  ม.1 ต.เกาะลันตาใหญ่   เบื้องต้นคาดว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 2 เมตร  น้ำหนักประมาณ 400  กก.  สภาพขึ้นอืด ตามลำตัวไม่มีบาดแผลใดๆ  คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า3 วัน  ขณะที่นายสมาน หลำงา ผู้ใหญ่าบ้านเกาะปอ เอาเชือกมาล่ามไว้ ไม่ให้คลื่นซัดลอยไปที่อื่น  พร้อมประสานเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ .ตรัง นำซากไปพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย
 
ในเวลาไล่เลี่ยกัน  นายจำเป็น   ผอมภัคดี  หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานประจำเกาะห้อง  เขตอุทยานแห่ชาติธารโบกขรณี  พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำซากพะยูนไม่ทราบเพศ ความยาวจากหัวจรดหาง 3.10 เมตร  น้ำหนักประมาณ  500-600 กก. ขึ้นฝั่งบริเวณหาดเกาะกวาง ม.3  ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่  หลังได้รับแจ้งจากผู้ระกอบการเรือนำเที่ยวว่า พบซากพะยูน  ลออยตายกลางทะเล  บริเวณทางทิศเหนือ เกาะห้อง  และทางทิศตะวันออกของเกาะเหลากา ม.3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่  คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า3 วัน  จึงประสาน จนท.ศูนย์วิจัยฯนำซากไปผ่าพิสูจน์

อย่างไรก็ตามในช่วงเวลา 2 วัน พบพะยูนลอยตายในพื้นที่ จ.กระบี่ แล้ว 3 ตัว โดยตัวแรกพบที่บริเวณเกาะปาไล ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่  และวันนี้พบอีก2 ตัว ที่เกาะลันตาอีก1 ตัว  และที่บริเวณเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่อีก1 ตัว   สร้างความสงสัยแก่ชาวประมง โดยเฉพาะนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในจ.กระบี่ เป็นอย่างมาก ว่า พะยูนทั้ง3 ตัวตายด้วยสาเหตุใด  และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ เพื่อหาทางอนุรักษ์พะยูนต่อไป.
 


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'