ชมนกหนีหนาวไซบีเรีย หากินบนเกาะลิบงนับหมื่นตัวจนถึงต้นเดือนเมษายน


เพิ่มเพื่อน    

18 ม.ค.64 - เวลา 08.30 น. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจประชากรนกอพยพหนีหนาวจากไซบีเรีย มาอาศัยอยู่ตามชายหาดต่างๆบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยเฉพาะที่หาดตูบ อ่าวทุ่งจีนและแหลมหญ้าคา ต.เกาะลิบง ซึ่งเป็นถิ่นที่นกอพยพจะมารวมตัวกันเป็นประจำทุกปี เนื่องจากเป็นชายหาดและอ่าวที่เงียบสงบ ไม่มีผู้คนอยู่อาศัย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นยังพื้นที่ชุ่มน้ำโลกหรือแรมซาร์ไซต์ตามประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งอาหาร เช่น ไส้เดือนทะเล,เพรียงทราย,ตัวหนอน,กุ้งหอยปูปลาชนิดต่างๆ ทำให้ดึงดูดนกหนีหนาวจากไซบีเรียให้ลงมาหากินเป็นประจำทุกปี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ซึ่งเมื่ออากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น นกหนีหนาวกว่า 1,000 ชนิดจะบินกลับประเทศ ก่อนจะบินกลับมาใหม่ในช่วงหน้าหนาวของประเทศแถบไซบีเรีย

จากการสำรวจพบว่ายังเป็นนกกลุ่มเดิม เช่น นกในตระกูลนกอีก๋อย ,นกหัวโตทรายเล็ก,หัวโตทรายใหญ่,หัวโตขายาว,หัวโตกินปู,นกน็อตเล็ก, น็อตใหญ่,นกทะเลขาแดง,นกชายเลนท้องดำ,นกปากแอ่นหางลาย,หางดำและอื่น ๆ บินว่อนรอบเกาะลิบง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะจะได้ชมกันเพียงปีละ 1 ครั้งแต่แบบยาวๆ 5-6 เดือนเต็มเลยทีเดียว ส่วนใครสนใจอยากจะไปดูนกอพยพสามารถติดต่อได้ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงจ.ตรังหรือที่ผู้ประกอบการเรือหางยาวตำบลเกาะลิบงได้ทุกวัน

ด้านนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงจ.ตรังกล่าวว่า เป็นนกอพยพที่มาจากไซบีเรียหนีหนาวมาทุกปี ปีนี้มาหลายชนิดที่พบประจำคือพวกนกอีก๋อยใหญ่ อีก๋อยเล็ก ทรายใหญ่ทรายเล็ก นกนางนวล ปลายเดือนเมษายนก็จะอพยพกลับไป จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่นิยมดูนกและศึกษาธรรมชาติมาเที่ยวเกาะลิบงเนื่องจากในช่วงโควิด-19 แต่ที่นี่มีบรรยากาศที่เปิดโล่ง อากาศดี มีนกอพยพ อาหารดีนักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนได้เพราะปลอดโควิด-19 จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาะลิบงได้ทุกวัน


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว