เสาไฟฟ้า-ตร.ไม่รู้มีบ่อน ชงปลัดมท.นั่งปธ.ปราบ


เพิ่มเพื่อน    

 

ส.ว.ตั้งกระทู้ถามนายกฯ ใครจะรับผิดชอบบ่อนการพนันต้นตอโควิดระบาด อัดมีแค่เสาไฟฟ้ากับ ตร.ที่ไม่รู้ภาคตะวันออกมีบ่อน รองหัวหน้า พท.ซัด "บิ๊กตู่" ตั้งโจทย์ผิด แนะปราบบ่อนควรใช้โครงสร้างมหาดไทยร่วมกับตำรวจ ให้ปลัด มท.เป็นประธาน พื้นที่ใดมีบ่อนปลด ผวจ.-นอภ.

    ที่รัฐสภา วันที่ 18 มกราคม ในการประชุมวุฒิสภาที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรีเรื่องบ่อนพนันในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า ใครจะรับผิดชอบเรื่องบ่อนพนันในพื้นที่จนเป็นต้นตอการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในภาคตะวันออก   คนที่ต้องรับผิดชอบคือ ผบ.ตร.และนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ดูแลตำรวจทั่วประเทศ แม้ล่าสุดนายกฯ จะเซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดเกี่ยวกับบ่อนพนัน  และคณะกรรมการตรวจสอบความผิดเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว แต่ 2 คณะนี้ไม่มีอำนาจตามกฎหมาย พอถูกกระแสสังคมกดดันก็ตั้งคณะกรรมการสอบสวน
    "ถามว่าเอามากองรวมกันแล้วคุยอะไร คงแค่หาทางคุยแก้ข้อกล่าวหาเรื่องการละเลยปฏิบัติหน้าที่ให้มีบ่อน  พอเรื่องเงียบตำรวจที่ถูกย้ายก็ไปเปลี่ยนชื่อ-สกุลแล้วกลับมารับตำแหน่งใหม่ ทราบว่าในภาคตะวันออกมีการเปิดประมูลตั้งบ่อน เป็นความจริงหรือไม่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค, ผบ.ตร.และนายกรัฐมนตรีไม่รู้หรือว่ามีบ่อนในพื้นที่ หรือในพื้นที่มีแค่  2 คนที่ไม่รู้ว่ามีบ่อน คือเสาไฟฟ้ากับตำรวจ" นายเฉลิมชัย กล่าว
    ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ตอบกระทู้แทนนายกรัฐมนตรีว่า ยอมรับว่ามีบ่อนพนันจริงในพื้นที่ ไม่ใช่บ่อนที่ลักลอบเล่น จากการพบผู้ป่วยคนแรกในบ่อน พบว่าการสอบสวนโรคไม่ได้รับความร่วมมือ แต่เมื่อมีการสอบสวนโรคอย่างเข้มข้นจึงทราบว่าบ่อนพนันเป็นแหล่งคลัสเตอร์ของโรคที่มีคนอยู่ร่วมกันไม่ต่ำกว่า 100 คน ร้อยละ 90 มาจากบ่อนพนัน เดินสายเล่นทั้ง จ.ชลบุรี, จันทบุรี, ตราด, ระยอง กระทรวงสาธารณสุขติดตามสอบสวนโรคได้ยากมาก ทำให้มีปัญหาควบคุมกักกันบุคคล
    "ขณะนี้สถานการณ์ภาคตะวันออกเริ่มควบคุมโรคได้  จ.ตราด, จันทบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์มาหลายวัน จ.ระยองมี 2 คน จ.ชลบุรีเหลือน้อยมาก เพราะกลุ่มเสี่ยงสูงถูกควบคุม กักกัน มั่นใจว่าควบคุมโรคได้ ตอนนี้อยากควบคุมโรคให้ได้ก่อน ส่วนการเอาผิดผู้รับผิดชอบที่ละเลยให้มีบ่อนค่อยมาว่ากันหลังจากนี้" นายสาธิตกล่าว
    นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า เห็นการแต่งตั้งคณะกรรมการของ พล.อ.ประยุทธ์ ร้อยนายกฯ ก็คงแก้ไม่ได้จริงๆ ไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์แก้ปัญหาบ่อนการพนันไม่ได้ หรือไม่อยากแก้กันแน่ ออกคำสั่งตั้งกรรมการเพราะได้รับผลกระทบจากอาการเมาลำโพงหรือไม่ รัฐบาลไม่ควรตั้งโจทย์ผิดว่าบ่อนมีได้เพราะตำรวจมีเอี่ยวอย่างเดียว เพราะคนเกี่ยวข้องและรับประโยชน์จากบ่อนมีหลากหลายกลุ่ม จึงควรใช้โครงสร้างมหาดไทยร่วมกับโครงสร้างตำรวจเข้ามาเป็นหลักในการแก้ปัญหา ให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน มี ผบ.ตร. หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ อธิบดีกรมการปกครองเป็นกรรมการและเลขานุการ
    "พื้นที่ใดปล่อยให้มีบ่อนการพนันต้องย้ายจริงปลดจริง  ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ผู้การจังหวัดต้องรับผิดชอบ ถ้าแก้แบบนี้ 30 วันจะเริ่มเห็นผล แต่ถ้าแก้แบบลูบหน้าปะจมูกตั้งคณะกรรมการซื้อเวลาไปเรื่อยๆ 100  นายกฯ ก็จะแก้ไม่ได้จริงๆ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์คิดได้เท่านี้ ซื้อเวลาไปเรื่อยๆ ไม่ปราบปรามปัญหาบ่อนการพนันอย่างจริงจัง ไม่มีทางแก้ปัญหาได้" นายอนุสรณ์กล่าว
    เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.วิโรจน์ ตัดโส ผกก.สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่กำลังนั่งมั่วสุมเล่นการพนันไฮโลอยู่ที่โต๊ะไม้ข้างตึก 6 เอ ซึ่งเป็นอพาร์ตเมนต์ที่มีแรงงานชาวเมียนมาพักอาศัยอยู่ ตรงข้ามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางโฉลง ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งสามารถจับกุมนักพนันได้จำนวน 12 คน  แบ่งเป็นชาย 9 คน หญิง 3 คน ทั้งหมดเป็นแรงงานชาวเมียนมา พร้อมด้วยแผ่นบอกแต้มไฮโลจำนวน 1 แผ่น ลูกเต๋าจำนวน 3 ลูก พร้อมอุปกรณ์ในการเล่นไฮโลอีกจำนวนหนึ่ง เงินสดจำนวน 250 บาท จึงคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดซึ่งเป็นชาวเมียนมาพร้อมกับของกลางส่งพนักงานสอบสวน  สภ.บางพลีเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
    พ.ต.อ. วิโรจน์เปิดเผยว่า แรงงานกลุ่มนี้อาศัยช่วงเลิกงาน หรือบางรายมีงานน้อยเพราะเป็นช่วงสถานการณ์โควิดระบาด จึงรวมตัวกันแอบเล่นการพนันดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาได้เข้มงวดกวดขัน รวมถึงฝ่ายปกครองและสาธารณสุขได้เข้ามาตรวจคัดกรองให้แรงงานกลุ่มนี้แล้ว ตามมาตรการเชิงรุกหากลุ่มเสี่ยงโควิดกับกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งผลการตรวจยังไม่พบกลุ่มแรงงานที่พักอาศัยในจุดนี้ติดเชื้อโควิด การลักลอบเล่นการพนันในครั้งนี้นอกจากจะผิดกฎหมายการพนันแล้ว ยังมีความผิดในฐานมั่วสุมกันตั้งวงพนันผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนคำสั่งของทางจังหวัดว่าด้วยเรื่องการรวมตัวกันและการลักลอบเล่นการพนันอีกด้วย.  

 


ทราบกันไปแล้วนะครับ!คดี "กบฏ กปปส." ที่กำนันสุเทพกับพวกรวม ๓๙ คน เป็นจำเลย เมื่อวาน (๒๔ ก.พ.๖๔) ศาลอ่านคำพิพากษาตั้งแต่ ๙  โมงเช้า ไปจบเอาตอน ๕ โมงเย็นกว่าๆ

วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่
ก้าวไกล 'ปักทวน' สถาบัน