ศาลให้ประกันตัว 'ครูใหญ่ขอนแก่น' ขึ้นเวทีปราศรัยหมิ่นสโมสรขอนแก่น ลั่นไม่หวั่นเดินหน้าสู้


เพิ่มเพื่อน    

19 ม.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้นัดฟังคำสั่งในคดีเลขดีที่ 0705/63 ระหว่าง บ.สโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด จำกัด ในฐานะฝ่ายโจทก์กับนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ จำเลยที่ 1 และนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที จำเลยที่ 2 ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยมีทนายความจากทั้ง 2 ฝ่าย รวมทั้งครูใหญ่และเซฟ เดินทางมารายงานตัวต่อศาลตามการนัดหมาย ซึ่งทันทีที่เดินทางมาถึง ทั้ง 2 ฝ่ายได้เข้ารายงานตัวต่อศาลที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ทันที ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่อง แบบอย่างเข้มงวด รวมทั้งการจัดพื้นทีเฉพาะให้กับสื่อมวลชนในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น

โดยศาลได้ใช้เวลาในการอ่านคำสั่งประมาณ 1 ชม. ก่อนมีคำสั่งรับฟ้องคดีดังกล่าว ระหว่างฝ่ายโจทก์ กับจำเลยที่ 1 เท่านั้น ขณะที่จำเลยที่ 2 ยกคำร้อง ทำให้จำเลยที่ 1 หรือครูใหญ่ จะต้องทำเรื่องประกันตัวเนื่องจากตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวเพียงคนเดียว

นายเสฐียรพงศ์ ล้อศิริรักษ์ ทนายความเครือข่ายศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คดีความดังกล่าว ทีมทนายความเครือข่ายที่ขอนแก่น ได้แบ่งกันรับผิดชอบคดีความดังกล่าวนี้ ตามจำนวนของจำเลย 1 ต่อ 1 คน ซึ่งศาลได้รับคำร้องเฉพาะจำเลยที่ 1 เท่านั้น ทำให้การยื่นขอประกันตัวจึงดำเนินการทันที ด้วยเงินสด 20,000 บาท ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้ประกันตัวครูใหญ่แล้ว และมีคำสั่งในการนัดสืบพยานในคดีนี้ในวันที่ 7 เม.ย.เวลา 13.00 น. ส่วนรายละเอียดของคดีนั้นไม่ขอเปิดเผยเพราะเป็นเทคนิคทางข้อกฎหมายที่ทีมทนายความจะประชุมร่วมกันอีกครั้ง

ขณะที่ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า ศาลได้มีคำสั่งให้ประกันตัวในวงเงิน 20,000 บาท และนัดสืบพยานในวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งแนวทางการต่อสู้คดีนั้นขอให้ทีมทนายดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งนี้จากคำฟ้องที่โจทก์ยื่นมานั้นสามารถที่จะต่อสู้คดีได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเทคนิคทางด้านของกฎหมายที่ไม่ขอเปิดเผย และบ่ย่านในสิ่งที่เกิดขึ้น เราสู้ตามวิถีประชาธิปไตยแม้จะมีคดีความต่างๆมาอย่างต่อเนื่องก็จะทำหน้าที่ร่วมกันกับแกนนำและเครือข่ายต่างๆอย่างต่อเนื่องต่อไป

“การจัดกิจกรรมต่างๆนั้นขอยังคงไม่เปิดเผย แต่คดีความที่มีนั้นยอมรับว่าต้องเดินทางมาขึ้นศาลแทบทุกเดือน ซึ่งทีมทนายความในคดีต่างๆทำงานกันอย่างหนัก และละเอียดรอบคอบ ดังนั้นทุกคดีผมบ่ย่านและจะเดินหน้าจัดกิจกรรมร่วมกันแกนนำในทุกระดับและทุกพื้นที่รวมทั้งเครือข่ายต่างๆอย่างต่อเนื่องต่อไป”

ทั้งนี้ บริษัท สโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง อรรถพล บัวพัฒน์ และวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง นักกิจกรรมกลุ่ม “ขอนแก่นพอกันที” เป็นจำเลยที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ในความผิดฐาน หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 เหตุจากการปราศรัยในการชุมนุม “จัดม็อบไล่แม่งเลย” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2563

เกี่ยวกับคดีนี้เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2563 จำเลยที่ 2 ได้จัดตั้งเวทีปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียงและถ่ายทอดผ่านทางเฟซบุ๊กและยูทูบ มีการปราศรัยโจมตีรัฐบาล ต่อมาจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นโฆษกได้เชิญจำเลยที่ 1 ขึ้นปราศรัยบนเวที ขณะปราศรัยมีข้อความพาดพิงโจทก์และสโมสรขอนแก่นยูไนเต็ดว่า “…ขอนแก่นยูไนเต็ด ผมเคยภาคภูมิใจ แต่สุดท้ายผมก็รู้ว่า เป็นที่ฟอกเงินดีๆ นี่เอง…”
 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ