โพลชี้'ทรัมป์'เรตติ้งดำดิ่ง จ่ออภัยโทษนับร้อยทิ้งทวน


เพิ่มเพื่อน    

นับถอยหลัง "โดนัลด์ ทรัมป์" พ้นทำเนียบขาวพร้อมเรตติ้งต่ำที่สุดในบรรดาประธานาธิบดีทุกคนในประวัติศาสตร์สหรัฐ เจ้าตัวทิ้งทวนใช้อำนาจให้คุ้ม เตรียมอภัยโทษคนอีกนับร้อยในวันสุดท้าย หลังจากสั่งยกเลิกข้อห้ามยุโรปเดินทางเข้าสหรัฐ ร้อนถึง "โจ ไบเดน" ต้องยืนกรานคงมาตรการเข้มงวดคุมไวรัสไว้ต่อไป

    รายงานเอเอฟพีวันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 กล่าวว่า อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ จะคงอยู่จนถึงเวลาเที่ยงวันของวันพุธที่ 20 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น และโจ ไบเดน จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งทรัมป์จะเป็นประธานาธิบดีเจ้าของตำแหน่งเดิมคนแรกในรอบ 150 ปีที่ไม่เข้าร่วมพิธีของประธานาธิบดีคนใหม่

    ไบเดน อดีต ส.ว.หลายสมัยและเคยรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสมัยบารัค โอบามา เตรียมเดินทางจากบ้านในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ มากรุงวอชิงตัน พร้อมกับ ดร.จิล ภริยา ในวันอังคาร โดยในช่วงค่ำ ไบเดน พร้อมด้วยนางคามาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ จะแสดงสุนทรพจน์เกี่ยวกับวิกฤติโควิด-19 จากสระน้ำสะท้อนเงาอนุสรณ์สถานลิงคอล์น

    หลังจากโดนทวิตเตอร์แบนตัดช่องทางสื่อสารหลักของเขาทางโซเชียลมีเดีย ทรัมป์แทบไม่ได้สื่อสารกับชาวอเมริกันเลย จนถึงบัดนี้ เขายังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน และไม่ยอมแสดงความยินดีต่อไบเดน หรือแม้แต่เชิญเขามาดื่มชาในห้องทำงานรูปไข่ตามประเพณีก่อนส่งมอบตำแหน่ง ช่วงเวลาที่เหลือส่วนใหญ่ทรัมป์พบปะกับผู้จงรักภักดีต่อเขาที่ลดจำนวนลงทุกที คนเหล่านี้เคยหนุนหลังเขามาตลอด 2 เดือนในความพยายามพลิกผลเลือกตั้ง ซึ่งมาถึงจุดสูงสุดในวันที่ 6 มกราคม เมื่อผู้สนับสนุนเขาบุกโจมตีรัฐสภา และทำให้ทรัมป์โดนสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอดถอนเป็นครั้งที่ 2

    รายงานกล่าวว่า ผลสำรวจของแกลลัพโพลระหว่างวันที่ 4-11 มกราคม เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พบว่า คะแนนนิยมของทรัมป์เหลือเพียง 34% ต่ำที่สุดในวาระ 4 ปีของเขา ส่วนคะแนนเฉลี่ยตลอดสมัยอยู่ที่ 41% ต่ำที่สุดในบรรดาประธานาธิบดีทุกคนนับแต่แกลลัพเริ่มทำการสำรวจเมื่อปี 2481

    เมื่อวันจันทร์ ทรัมป์ออกคำสั่งประธานาธิบดีหลายฉบับ ที่สำคัญคือคำสั่งยกเลิกการห้ามเดินทางเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ในยุโรป และบราซิล โดยสั่งให้สหรัฐเปิดพรมแดนตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม หรือเกือบ 1 สัปดาห์หลังพ้นตำแหน่ง แต่เจน ซากี โฆษกของไบเดน ยืนยันทันควันว่า รัฐบาลไบเดนไม่มีความตั้งใจยกเลิกข้อห้ามในวันดังกล่าวตามคำแนะนำของทีมแพทย์ ตรงกันข้าม พวกเขามีแผนจะเพิ่มความเข้มงวดด้านการเดินทางระหว่างประเทศลดการแพร่ระบาดของไวรัส

    ส่วนวันอังคารที่เป็นวันสุดท้ายในการทำงานของทรัมป์ ก่อนที่จะใช้เอกสิทธิ์ประธานาธิบดีจนวินาทีสุดท้ายด้วยการขึ้นแอร์ฟอร์ซวันบินไปฟลอริดาก่อนเที่ยงวันพุธ มีรายงานว่าทรัมป์จะให้อภัยโทษหรือลดโทษบุคคลประมาณ 100 ราย ซีเอ็นเอ็นและสื่อสหรัฐกล่าวว่า ทรัมป์จัดทำรายชื่อกับที่ปรึกษาเมื่อวันอาทิตย์

    นิวยอร์กไทมส์กล่าวว่า หลังจากมีการล็อบบี้อย่างหนัก คาดว่าผู้ที่จะได้รับการอภัยโทษจากทรัมป์ทิ้งทวนจะผสมกันทั้งอาชญากรทางเศรษฐกิจและผู้ที่คดีของพวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากนักเคลื่อนไหวด้านความยุติธรรมทางอาญา โดยรายชื่อที่คาดเดากันมีอาทิ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน, จูเลียน อัสซานจ์ และสตีเฟน แบนนอน ที่ปรึกษาของทรัมป์

    พวกที่ปรึกษาทำเนียบขาวกล่าวกันว่า ทรัมป์เคยหารือกับที่ปรึกษาเป็นการส่วนตัวว่าเขาควรอภัยโทษให้ตนเองหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่บางคนเตือนว่าการอภัยโทษให้ตนเองจะทำให้เขาถูกมองว่าทำผิด

    นักวิชาการจำนวนมากกล่าวว่า การอภัยโทษให้ตนเองจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากละเมิดหลักพื้นฐานที่ว่าไม่มีใครควรเป็นผู้ตัดสินคดีของเขาเอง

    รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า ทรัมป์ยังไม่มีแผนจะอภัยโทษตนเองหรืออภัยโทษสมาชิกในครอบครัวของเขาล่วงหน้า ซึ่งเป็นอีกประเด็นที่ทรัมป์หารือกับที่ปรึกษาแบบลับๆ ด้วย.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว