ฮือฮา 'ไบเดน'เสนอชื่อสตรีข้ามเพศเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี


เพิ่มเพื่อน    

โจ ไบเดน ประกาศเมื่อวันอังคาร หนึ่งวันก่อนสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ ว่าเขาเสนอชื่อเรเชล เลวีน เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข ซึ่งหากวุฒิสภารับรอง เธอจะเป็นสตรีข้ามเพศคนแรกที่ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกลาง

แฟ้มภาพ เรเชล เลวีน ขณะรับประทานอาหารกับลิลเลียน เลวีน มารดา เมื่อปี 2559 (Photo by Bonnie Jo Mount/The Washington Post via Getty Images)

    แถลงการณ์จากสำนักงานถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีของไบเดนเมื่อวันอังคารที่ 19 มกราคม กล่าวว่า ไบเดนเลือกเรเชล เลวีน มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสุขภาพและบริการประชาชน ซึ่งตำแหน่งนี้จำเป็นต้องผ่านการรับรองจากวุฒิสภา ไม่ต่างกับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ที่ไบเดนประกาศเสนอชื่อฮาเวียร์ เบเซร์รา นักการเมืองจากแคลิฟอร์เนีย แล้วก่อนหน้านี้

    ไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ฉบับนี้ว่า เลวีนจะนำความเป็นผู้นำที่มั่นคงและความชำนาญที่จำเป็นสำหรับการนำพาประชาชนผ่านสถานการณ์โรคระบาดนี้

    ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน พร้อมด้วยนางคามาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันพุธที่ 20 มกราคม ตามเวลาสหรัฐ พร้อมกับรับสืบทอดวิกฤติหลายประการจากรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเฉพาะการระบาดของไวรัสโคโรนาที่คร่าชีวิตผู้ป่วยในสหรัฐแล้วเกือบ 400,000 คน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 24 ล้านคน

    เขากล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า ต้องการเห็นคนอเมริกัน 100 ล้านคนได้รับวัคซีนภายใน 100 วันแรกที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และจะพยายามขอให้คองเกรสผ่านงบประมาณเพื่อสนับสนุนศูนย์ฉีดวัคซีน

    ปัจจุบันเลวีนเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐเพนซิลเวเนีย และยังทำงานเป็นอาจารย์ด้านกุมารแพทย์และจิตเวชของวิทยาลัยแพทยศาสตร์เพนซิลเวเนียด้วย.


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่