‘ชัยนาท’ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิดให้ตลาดนัดขนาดเล็กเปิดค้าขายได้


เพิ่มเพื่อน    

20 ม.ค.2564 -  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่จังหวัดชัยนาท  ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ ติดต่อกันมาเป็นเวลา 17 วันแล้ว  ทำให้จังหวัดได้ผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19   เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการดำเนินชีวิตและการทำกิจกรรมด้านเศรษฐกิจ   โดยเฉพาะการค้าขาย  เพื่อให้เศรษฐกิจชุมชนกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยอนุญาตให้ ตลาดชุมชน  ตลาดเกษตรกร  ตลาดประชารัฐ และตลาดนัดขนาดเล็ก  กลับมาเปิดค้าขายได้เหมือนเดิม  หลังจากที่มีคำสั่งปิดตลาดนัดไปเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563   แต่ตลาดนัดขนาดใหญ่ เช่น ตลาดนัดวันเสาร์ในอำเภอเมืองชัยนาท และตลาดนัดวันพระในอำเภอสรรคบุรี  ยังไม่อนุญาตให้เปิดค้าขาย  และอนุญาตให้เฉพาะ พ่อค้าแม่ค้า ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชัยนาท ซึ่งได้ผ่านการคัดกรองโรคแล้วเท่านั้น  ที่จะสามารถมาเปิดแผงค้าขายได้  และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด   ส่วนพ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดอื่นยังไม่อนุญาตให้เข้ามาค้าขายในจังหวัดชัยนาท  ตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ของบุคคลในการเดินทางข้ามเขตจังหวัด โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 

ทั้งนี้จากการที่ตลาดนัดขนาดเล็กได้กลับมาเปิดค้าขายอีกครั้ง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวชัยนาท ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดแผงค้าต่างดีใจ ที่จะมีรายได้เลี้ยงครอบครัว   โดยแม่ค้าน้ำพริกรายหนึ่งในตลาดประชารัฐ  บอกว่า ดีใจที่ได้กลับมาเปิดแผงค้าขายอีกครั้ง ยิ่งรัฐบาลเปิดให้คนลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตกในวันนี้ และจะมีเงินเยียวยาโครงการเราชนะ ก็คิดว่าจะช่วยให้ตนมีลูกค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้น และจะทำให้ขายของได้มากขึ้นด้วย       

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด  โดยผู้ค้าและประชาชน ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า  ตรวจวัดอุณหภูมิ  ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล เมื่อเข้าไปในตลาด และต้องมีการเว้นระยะห่าง  รวมทั้งมีการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสภายในตลาด  และกำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน   

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดชัยนาท จำนวน 8 ราย  ได้รับการรักษาหายป่วยกลับบ้านแล้วทั้งหมด ส่วนการตรวจหาเชื้อในเชิงรุกกับบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง  บุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และแรงงานต่างด้าว ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง     


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต