'รวมพลังประจัญบาน' ฮีโรสวมหน้ากากอนามัย คว้ารางวัลจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 11


เพิ่มเพื่อน    

 

   

      ผลงาน “รวมพลังประจัญบาน” โดยนายทองไมย์ เทพรามขนาด 110 x 180 ซม. เทคนิคสีอะคริลิกและดินสอบนผ้าใบได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทศิลปินอาชีพ ในการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 11 โดยผลงานในภาพถึงไม่บอกว่า เป็นการรวมพลังสู้กับอะไร ก็พอจะเดาได้ว่า นี่เป็นการสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด 19  ดังเห็นได้จากภาพที่เหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ ต่างพากันสวมหน้ากากอนามัย  ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ที่คนทั้งโลกรวมทั้งประเทศไทยต้องเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด -19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อหลายสิบล้านคน ณ เวลานั้น (ชณะนี้กำลังวิ่งเข้าสู่ระดับ 100 ล้่าน และยังคร่าชีวิตผู้คนอีกไปจำนวนมาก ตัวเลขล่าสุดกว่า2ล้านคน )

     นายตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกของการจัดการประกวดจิตรกรรมยูโอบีที่มีการกำหนดหัวข้อการประกวด “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน(Solidarity)”โดยธนาคารเชื่อว่าการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินจะช่วยสร้างพลังแห่งความสามัคคีเพื่อให้ทุกคนในสังคมได้ก้าวผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นด้วยพลังบวกและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันไปด้วยกัน

     “ท่ามกลางช่วงเวลาแห่งความท้าทายเช่นนี้ศิลปะจะช่วยหลอมรวมและเสริมสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันตลอดจนช่วยยกระดับจิตใจของชุมชนสำหรับการการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานที่นอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจให้สังคมแล้วยังช่วยสืบสานศิลปะและเป็นการต่อยอดโอกาสให้ศิลปินเติบโตในเวทีระดับภูมิภาค”

  ทองไมย์  เทพราม ศิลปินอาจารย์

 

         นายทองไมย์  เทพราม ศิลปินและอาจารย์สอนศิลปะ ผู้ชนะเลิศการประกวด พูดถึงแนวคิดในการสร้างผลงานชิ้นนี้ว่า จิตวิญญาณหรือตัวตนภายในจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ เมื่อพร้อมใจกันลงมือทำความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันย่อมเกิดขึ้นเสมอโดยสร้างสรรค์ผลงานผ่านรูปทรงและสีสันของกลุ่มฮีโร  ในเชิงสัญลักษณ์แทนจิตวิญญาณหรือตัวตนของปัจเจกบุคคลที่มีความแตกต่างซึ่งไม่ว่าจะดูแตกต่างกันเพียงใดแต่ทุกคนล้วนอยู่ฝ่ายเดียวกันและมีจุดหมายเดียวกันคือพร้อมต่อสู้กับภัยร้ายที่อยู่ข้างหน้า แม้เป็นสิ่งที่อาจจะยังมองไม่เห็นก็ตาม

     “เมื่อพูดถึงหัวข้อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ผมจึงคิดว่าเราควรปลูกฝังแนวคิดเรื่องความสามัคคีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันตั้งแต่ยังเด็กดังนั้นผมจึงเลือกใช้เหล่าซูเปอร์ฮีโร  ซึ่งเป็นไอดอลของเด็กๆทั่วโลกมานำเสนอ ผมรู้สึกภูมิใจกับรางวัลนี้มากเพราะเป็นเวทีที่ศิลปินอาชีพจำนวนมากส่งผลงานเข้าร่วมประกวดการได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้มีความหมายกับผมมากทั้งในฐานะศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะและฐานะอาจารย์ผู้สร้างสรรค์ศิลปินในอนาคต”

นิทรรศการแสดงผลงานรางวัลจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 11

 

        ด้านคณะกรรมการตัดสินการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2563ประกอบด้วย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปริญญา ตันติสุข ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ อาจารย์อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ ศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิ  รองอธิการบดี ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม ม. ศิลปากร และคุณลักขณา คุณาวิชยานนท์ กรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ 

        รวมพลังประจัญบาน ได้สร้างความประทับใจให้คณะกรรมการอย่างมาก โดยคณะกรรมการลงความเห็นว่า การที่ศิลปินได้นำเหล่าซูเปอร์ฮีโรที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีทั้งไทยและเทศมารวมกลุ่มร่วมด้วยช่วยกัน แสดง“ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว” อย่างฉลาดและกล้าใช้มวลสีสดให้กับแต่ละรูปทรงบนพื้นสีดำ ขับเน้นให้ความสดใสของสีของผู้มีอิทธิฤทธิ์แต่ละตนโดดเด่นยิ่งขึ้น  เป็นการใช้ความจัดและการตัดกันของสีแต่ละสีสร้างความสะดุดตาการรวมตัวครั้งนี้เป็นการยื้อสู้กับสิ่งที่เรามองไม่เห็นที่อยู่ข้างหน้าซึ่งอยู่นอกขอบเขตของภาพ ทำให้เกิดเสน่ห์และเป็นปลายเปิดให้ผู้ชมได้จินตนาการเป็นภาพที่แสดงประเด็นความสามัคคีได้คมชัด

 


 ผลงาน “สีสันขบวนเเห่นาคในยุคโควิด-19”

 

   ด้านรางวัล นายทองไมย์ เทพราม ได้รับเงินรางวัล 750,000 บาทและจะเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าแข่งขันกับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพื่อชิงรางวัลระดับภูมิภาค UOB Southeast AsianPainting of the Year 2  ผลงานยังได้จัดแสดง  ณ หอศิลป์ยูโอบี ธนาคารยูโอบีสำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ และได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นศิลปินในพำนัก (artist inresidence) กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น (FukuokaAsian Art Museum) เป็นเวลา 1 เดือน

       อีกผลงาน “สีสันขบวนเเห่นาคในยุคโควิด-19” โดยนายธนพล ดาทุมมา อายุ 22ปี  ขนาด 180x 150 ซม, เทคนิคเย็บปักวัสดุบนผ้ากำมะหยี่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น คว้าไป 2 รางวัล UOB Southeast Asian Painting of the Year  เป็นรางวัลระดับภูมิภาค

     ธนพล พูดถึงแรงบันดาลใจว่า จากภาพเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาของโควิด-19ที่ไม่ว่าจะไปไหนก็จะเจอผู้คนใส่หน้ากากอนามัยทำกิจกรรมต่างๆความโดดเด่นของผลงานชิ้นนี้คือการแสดงออกทางอารมณ์ความรู้สึกที่สนุกสนานมีชีวิตชีวาโดยนำเสนอเรื่องราวผ่านขบวนแห่นาค ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมของชาวพุทธ จึงใช้  วิธีการปักเย็บบอกเล่าเรื่อง และการคัดเลือกแพรพรรณที่แสดงถึงวิถีชีวิตคนไทยในชนบทอีสานแม้เกิดวิกฤตโรคระบาด  ก็ยังสามารถเห็นรอยยิ้มของคนไทยได้อยู่เสมอ  

 ธนพล ดาทุมมา คว้ารางวัลจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี 

 

     นิทรรศการแสดงผลงานของผู้ได้รับรางวัลจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 11 ประจำปี 2563 จัดแสดง ที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ถนนสาทรใต้ไปจนถึงวันที่  31 มกราคม  และจัดแสดงที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานเพชรเกษม ระหว่างวันที่ 1 – 28กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"