หลังสงกรานต์ไปงานสัปดาห์หนังสือฯ ที่ไบเทค ดึง 49 ไอดอลหนอนหนังสือชวนแค่อ่านก็เท่แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

 

 

        วันนี้ - นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (Pubat) กล่าวว่า อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกัน จากปัจจัยหลักอย่างการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าและการดิสรัปท์ของเทคโนโลยี ส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจสิ่งพิมพ์ต้องปรับตัว โดยการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด คือ การพิมพ์หนังสือด้วยตัวของนักเขียนเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์ หรือนักเขียนสร้างผลงานของตัวเองผ่านช่องทางอีบุ๊ค (eBook) มากขึ้น ขณะเดียวกันสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่มีกลุ่มผู้อ่านชัดเจนในเนื้อหาเฉพาะทาง (Niche) ก็มีการเติบโตมากขึ้น ที่สำคัญ คือ ความท้าทายใหม่ที่คู่แข่งขันไม่ใช่ธุรกิจเดียวกันอีกต่อไปแล้ว แต่ คือ กิจกรรมความบันเทิงอื่นๆ ที่เข้ามาดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ที่กินเวลาของนักอ่านไปเป็นจำนวนมากต่อวัน จึงจำเป็นมากที่สำนักพิมพ์หรือผู้ผลิตเนื้อหา (Content) ต้องสร้างเนื้อหาน่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดความสนใจจากนักอ่านตลอดจนใช้เครื่องมือใหม่ๆ กระตุ้นการขาย อาทิ ช่องทางโซเชียล มีเดียที่เข้าถึงผู้คนได้ทันที พอดแคสท์ หรือยูทูป เป็นต้น

       “ มูลค่าตลาดรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทยปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 12,000 หมื่นล้านบาท คาดว่า ปี 2564 เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายจากวัคซีนและ new normal ของการใช้ชีวิตผู้คน ปีนี้จะมีมูลค่ารวมประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยกลุ่มประเภทหนังสือที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านยังคงเป็นการ์ตูน วรรณกรรม รองลงมา คือ หนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ความรู้ รวมถึงกลุ่มประวัติศาสตร์การเมือง  การจัดงานหนังสือถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดของผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือหลายประเทศในโลก เพราะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย และการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศ โดยข้อมูลสำรวจเรื่องช่องทางการซื้อหนังสือในปี 2563 จากผู้ที่เข้าร่วมงานหนังสือ พบว่ ามีการซื้อจากร้านหนังสือ 81% งานหนังสือ 61% ออนไลน์แบบสั่งเป็นเล่ม 51% และแบบอีบุ๊ค 20% (1 คนตอบได้หลายช่องทาง) โดยกลุ่มที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ยังเป็นขาประจำที่มาทุกครั้งที่จัดงาน และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อหนังสือต่อคนในช่วง 500-1,000 บาท มีจำนวนมากที่สุด" นางสาวโชนรังสี กล่าว 

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายก PUBAT

 

         ปี 2564 สมาคมฯ ได้เตรียมจัดงานกระตุ้นตลาดในช่วงต้นปีกับ สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19 ตั้งแต่วันที่ 17-25 เมษายน 2564 อีเว้นต์ ฮอลล์ 98 – 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ภายใต้ธีมอ่านเท่เพื่อสร้างค่านิยมให้คนรู้สึกว่าการอ่านให้เป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของชีวิต เป็นความเท่ในแบบของคนอ่านหนังสือ โดยมีสำนักพิมพ์เข้าร่วมงาน 223 ราย จำนวน 615 บูธ ใน 7 โซนหนังสือ ได้แก่ Book Wonderland, หนังสือทั่วไป, การศึกษา, หนังสือเด็ก, หนังสือเก่า, หนังสือต่างประเทศ และนิยาย ซึ่งจะมีหนังสือใหม่ภายในงานกว่า 1,200 ปก ร่วมด้วยนิทรรศการงานอบรมสัมมนา และกิจกรรมที่น่าสนใจบนเวทีที่หมุนเวียนทุกวัน

      “ งานครั้งนี้สมาคมฯ ได้เพิ่มกิมมิคสำหรับนักอ่านเพื่อกระตุ้นการซื้อ โดยจัดทำอี-คูปอง (E-Coupon) สำหรับช้อปในงานมูลค่า 500 บาท จะจำหน่ายล่วงหน้าในราคาพิเศษ 400 บาท เร็วๆ นี้ ผ่านทาง www.ThaiBookFair.com พร้อมด้วยโปรโมชั่นส่วนลดสูงสุดจากสำนักพิมพ์ 60% และจุดบริการรับ-ส่งจากเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พร้อมขยายช่องทางการช้อปบน ThaiBookFair.com เป็นต้น คาดว่าจะเกิดรายได้จากงานนี้ไม่ต่ำกว่า 250 ล้านบาท” นายก PUBAT กล่าว 

 

 

        สำหรับนิทรรศการหลักในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ นางสาวโชนรังสี กล่าวว่า จัดนิทรรศการหลัก “เพราะฉันอ่านฉันจึง..." นำพาทุกคนไปอยู่ในห้วงความคิดของ Read Idols 49 คนจากหลากหลายวงการ อาทิ นักธุรกิจ นักเขียน นักการเมือง นักวิชาการ แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ ศิลปิน และนักแสดง เป็นต้น ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกต่อหนังสือ ซึ่งส่งผลต่อชีวิต จนกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบัน ถูกเรียบเรียง จัดแสดงในอยู่ในบูธหนังสือยักษ์” รอให้ผู้ร่วมงานได้มาสัมผัสพร้อมถ่ายภาพเช็คอิน

        ถัดมานิทรรศการ “อ่านเท่ มหัศจรรย์นิทานพัฒนาสมอง” ในโซนกิจกรรมเด็ก รวบรวมหนังสือดีสำหรับเด็กจากหลากหลายสำนักพิมพ์ในประเทศไทย 5 ประเภท 5 มุม พร้อมกิจกรรมสนุกๆ เด็กๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อรับพาสปอร์ตก่อนทำกิจกรรม หลังจากนั้นจึงร่วมสนุกไปกับกิจกรรมมากมาย พร้อมฟังนิทานในแต่ละรอบ เมื่อประทับตราในพาสปอร์ตครบทุกจุดสามารถนำมารับของที่ระลึกได้

 

       ภายในงานจะมีหนังสือใหม่จ่อคิวเปิดตัวมากมาย  อาทิ งานเปิดตัวหนังสือพระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เรื่อง The Princess' Dog Diary 2 : บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง, LOTS & FOUND ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, งานประจำสอนทำธุรกิจ จากเพจสมองไหล, More Than Words คำบันดาลใจ จากท้อฟฟี่ แบรดชอว์, นี่เงินเดือนหรือเงินทอน จาก TaxBugnoum - ถนอม เกตุเอม

       การเสวนาก็เป็นกิจกรรมที่มีคนตั้งตารอเข้าร่วมฟัง มีเสวนาหนังสือของ 'ฮิงาชิโนะ เคโงะ' เปิดประตูสู่ป่านิทราในเมืองไร้ชื่อ, ลงทุนให้มีกำไร ด้วยวิธีคิดแบบสแกนหุ้น, Bitcoin a Holic 1-2-1 Model เพราะ Bitcoin ไม่ใช่หุ้นเทคนิคการเทรดจึงแตกต่าง และ กิจกรรม Happykids “ช่วยลูกรักรู้จักร่างกาย รู้ทันจิตใจ สร้างสายใยแห่งความสุข” โดย ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ (หมอวิน เจ้าของเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ) และริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด, "โชคดีที่มึงได้อ่าน" โดย น้าเน็ก เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เป็นต้น

 

       งานหนังสือแห่งชาติปกติจะมีหนอนหนังสือร่วมงานคึกคัก แต่ในสถานการณ์โรคระบาดต้องมีมาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า  ทางสมาคมฯ ได้ประสานกับเจ้าของสถานที่ในเรื่องการจัดมาตรการป้องกันตามมาตรฐาน โดยมีการลงทะเบียนและสแกนไทยชนะ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน และตรวจสอบเมื่อภายในงานมีจำนวนคนที่หนาแน่นมากเกินไป

        การจัดงานหนังสือมีทั้งแบบออนกราวน์และออนไลน์ ซึ่งแพลตฟอร์ม ThaiBookFair.com นักอ่านจะพบกับหนังสือจากกว่า 200 สำนักพิมพ์ และโปรโมชั่นจากการผนึกกำลังกับ 3 มาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ของประเทศอย่าง ลาซาด้า ช้อปปี้ และเจดี เซ็นทรัล เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายและมอบส่วนลดรวมมูลค่ากว่า 5,000,000 บาท นอกจากนี้ ยังได้เชื่อมโยงกิจกรรมแบบ O2O ด้วยการเผยแพร่งานสัมมนาที่น่าสนใจผ่านทางเวบไซต์ และสามารถนำใบเสร็จจากการช้อปภายในงานไปแลกคูปองส่วนลดที่บูทThaiBookFair เพื่อนำไปช้อปต่อในเวบไซต์ได้อีกด้วย

       นักอ่านที่เตรียมไปช้อปหนังสือในงาน แนะนำให้ซื้ออี - คูปอง มาเก็บไว้ให้อุ่นใจ เพราะกำไรเห็นๆ ส่วนใครอยากมาร่วมอ่านเท่กันในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19 กำหนดจัดวันที่ 17-25 เมษายน 2564 เวลา 10.00 – 21.00 น. อีเว้นต์ ฮอลล์ 98 – 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) และช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.ThaiBookFair.com  ติดตามรายละเอียดกิจกรรม ภายในงานได้ทาง Facebook Fanpage: Thai Book Fair

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"