แพทย์จุฬาฯ ไขข้อข้องใจ “หน้ากากอนามัย”แบบไหนปลอดภัยจากโควิด


เพิ่มเพื่อน    

25ม.ค.64-ในยุคที่ “หน้ากากอนามัย”กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันของทุกคนที่เผชิญกับการระบาดของโควิด-19  แม้ว่าปัจจุบันหน้ากากอนามัยจะไม่ขาดแคลนเหมือนเมื่อครั้งมีการระบาดในระลอกแรก  แต่หลายคนก็ยังมีข้อกังวลใจในเรื่องการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยระหว่างหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่เรานิยมใช้กันในปัจจุบันกับหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปที่มีขายกันอยู่ในท้องตลาด เช่น หน้ากากผ้าที่มีสีสันต่างๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19เหมือนกันหรือไม่


อ.นพ.ธิติวัฒน์ ศรีประสาธน์ สาขาวิชาโรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤต ภาควิชาอายุรศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ให้ความรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์(Medical Mask หรือ Surgical Mask)ว่าเป็นสินค้าควบคุมซึ่งได้รับการรับรองว่ามีคุณสมบัติสามารถป้องกันละอองฝอยได้ และสามารถใช้ในทางการแพทย์ในห้องผ่าตัด   หน้ากากทางการแพทย์ที่ด้านหน้ามีสีเข้ม  ก็เพื่อประโยชน์ในการกันน้ำกันความชื้น และป้องกันละอองฝอยได้ดีด้วยมาตรฐานในการผลิต ทำให้หน้ากากทางการแพทย์มีรู ประมาณ 3 - 5 ไมครอนซึ่งจะทำให้สามารถป้องกันละอองฝอยที่เป็นแหล่งกำเนิดเชื้อโรคต่างๆที่แพร่กระจายอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดีสำหรับหน้ากากอนามัยที่ขายกันตามท้องตลาด ซึ่งเป็นหน้ากากผ้าก็สามารถป้องกันละอองฝอยได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงยืนยันได้ว่าการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากผ้าที่มีขายกันอยู่นั้นมีความปลอดภัยและสามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้

อ.นพ.ธิติวัฒน์กล่าวว่าหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากผ้าหรือหน้ากากทางการแพทย์ มีความจำเป็นในปัจจุบัน  เนื่องจากสามารถป้องกันละอองฝอยต่างๆซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19  สู่ผู้อื่นรวมถึงป้องกันละอองฝอยจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 มาสู่ตัวเราได้อีกด้วย   สำหรับการนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำนั้นเคยมีการศึกษาในภาวะที่มีการขาดแคลนอย่างมาก   ว่าสามารถนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำได้ 8 – 10 ครั้ง ไม่ได้มีข้อมูลมารองรับ แต่สิ่งสำคัญของการใส่หน้ากากอนามัยคือต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาซึ่งจะทำให้เราลดโอกาสการแพร่เชื้อหรือลดโอกาสที่จะได้รับเชื้อจากผู้อื่นได้ นอกจากนี้ ถ่้าทำ3สิ่ง ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆและการเว้นระยะห่าง    รับรองได้ว่าเราจะปลอดภัยจากโรคโควิด- 19ได้อย่างแน่นอน 


"การซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จริงๆ แล้วสีไม่ใช่เรื่องสำคัญไม่ว่าจะเป็นสีเขียว ฟ้า ขาวแต่ลักษณะที่สำคัญอย่างหนึ่งคือด้านสีเข้มจะกันไม่ให้น้ำเข้ามาด้านอ่อนจะเป็นด้านที่มีความนุ่ม เพราะสัมผัสกับใบหน้าของเราดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็มีความปลอดภัยทั้งนั้นขอให้ซื้อกับผู้ผลิตที่เชื่อถือได้และได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าก็เพียงพอแล้ว” อ.นพ.ธิติวัฒน์


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'