ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตัวเขาติดไวรัสโคโรนาโรคโควิด-19 แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย

ผู้นำฝ่ายซ้ายของเม็กซิโกวัย 67 ปีประกาศผ่านโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม ว่าเขาติดไวรัสนี้ แต่มีอาการเพียงเล็กน้อย และกำลังรับการรักษา เขามองในแง่ดีว่าจะผ่านเรื่องนี้ไปได้
โลเปซ โอบราดอร์ เป็นผู้นำประเทศคนล่าสุดที่ติดเชื้อไวรัสนี้ ซึ่งคร่าชีวิตชาวโลกแล้วมากกว่า 2.12 ล้านคน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 99 ล้านคน ผู้นำที่ติดเชื้อและล้มป่วยเป็นโรคนี้และรักษาหายแล้วมีอาทิ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ, ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ
เม็กซิโกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 1.76 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 150,000 คน มากเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐ, บราซิล และอินเดีย
โลเปซ โอบราดอร์ โดนวิจารณ์ว่าประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ช้าเกินไปในช่วงเริ่มต้นของการระบาด และตัวเขายังคงจัดการชุมนุมปราศรัยตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเขาไปเยือนรัฐซันลูอิสโปโตซี
ตัวเขามักจับมือทักทายหรือกอดผู้สนับสนุน และแทบไม่เคยสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รวมถึงในการแถลงข่าวประจำวัน ซึ่งเขาบอกว่าจะมอบหมายให้โอลกา ซันเชซ รัฐมนตรีมหาดไทย ทำหน้าที่แทนในสัปดาห์นี้ระหว่างที่เขาพักรักษาตัว
เขาเคยหัวใจล้มเหลวเมื่อปี 2556 และเคยผ่าตัดขยายหลอดเลือด เขายังเป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโควิด-19 ด้วย
ผู้นำประชานิยมฝ่ายซ้ายยังบอกด้วยว่า เขาจะโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ในวันจันทร์ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เม็กซิโกจะซื้อวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซีย
ประเทศลาตินอเมริกาแห่งนี้เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 โดยใช้วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค นอกจากนี้เม็กซิโกยังอนุมัติการใช้งานวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า-ออกซ์ฟอร์ดแล้วด้วย
ผู้ที่ได้รับวัคซีนกลุ่มแรกๆ คือผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขด่านหน้า โดยโลเปซ โอบราดอร์ เคยกล่าวไว้ว่า ตัวเขาจะรอจนถึงเดือนมีนาคม ที่่รัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนแก่ผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปี.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |