พปชร.ติงญัตติซักฟอกไม่ควรใช้คำ 'สถาบัน' มาเกี่ยวข้อง


เพิ่มเพื่อน    

26 ม.ค. 64 - ที่พรรคพลังประชารัฐ  โดย พรรคพลังประชารัฐ ประชุมส.ส.พรรคเตรียมความพร้อมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรกระจำสัปดาห์ และเตรียมพร้อมเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่าไม่สบายใจต่อญัตติ เรื่องการใช้ถ้อยคำขอเปิดอภิปราย 

โดยใช้คำว่า "โดย พฤติการณ์เรื่องที่จะอภิปรายดังนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บริหารราชการแผ่นดินล้มเหลว ผิดพลาด บกพร่องอย่างร้ายแรงไร้ประสิทธิภาพ" โดยชี้เป็นวาทกรรมตัวหนังสือที่ต้องการกล่าวให้ร้ายด้วยความดุเดือด  อย่างไตเติ้ลหนัง   แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรคือการใช้ภาษานำสถาบันมาเขียนในญัตติ  

นายวิรัชอ้างอิงว่าได้ถามผู้รู้กฎหมาย และเห็นว่าถ้าไม่นำไปแก้ไขจะเป็นปัญหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงต้องการให้ฝ่ายค้านแก้ไขและนำส่วนที่เกี่ยวกับสถาบันออกไปทั้งหมด

"โดยเฉพาะที่กำหนดว่านำสถาบันเป็นข้ออ้างในการแบ่งแยกประชาชนแอบอ้างสถาบันมาเป็นเกราะปิดบังความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน... ละเมิดหลักนิติรัฐ นิติธรรมและสิทธิมนุษยชน"  

นายวิรัช กล่าวต่อว่าวิปรัฐบาลได้ประสานไปทางประธานสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว และญัตตินี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และเชื่อว่าพรรครัฐบาลจะไม่ยอมให้มีการอภิปรายเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน แต่หากมีการอภิปรายยืนยันว่าจะมีการประท้วงตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมกับย้ำขอให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านตัดออกหาก เป็นไปได้   

ส่วนกรอบอภิปรายพรรคร่วมรัฐบาลยอมจัดสรรเวลาให้ตามกรอบเดียวกับปีที่ผ่านมาคือรวม 52 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้าน 26 ชั้วโมง ไฟรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล 24 ชั่วโมง ขณะที่ประธานและรองประธานสภาฯในที่ประชุม 2 ชั่วโมง  พร้อมย้ำขอให้การอภิปรายอยู่ในกรอบ  ทั้งนี้นายวิรัชจะคุยกับฝ่ายค้านอีกครั้งหลังจากที่ ครม. ตอบรับกรอบวันความพร้อมในการชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรเบื้องต้นกำหนด  16-19 กุมภาพันธ์ ลงมติวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 

รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐระบุว่า มีการเตรียมข้อมูลของรัฐมนตรีของพรรคทั้ง 6 คน และย่ำจะดูแลรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายทั้ง 10 คน และหากจะดูแลใครเป็นพิเศษคือพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เพราะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  ทั้งนี้ จำนวน ส.ส.ในสภาฯตอนนี้มีอยู่ 487 คน ครึ่งหนึ่ง 244  ยืนยันเสียงส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมีพร้อมครบลงมติไม่น้อยกว่า 270 เสียง แต่การลงคะแนนก็ขึ้นอยู่ที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันประชุมด้วย 

พร้อมกันนี้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐว่าเป็น ผู้มีอิทธิพล เพียงแต่กล่าวติดตลกยอมรับว่าในพรรคพลังประชารัฐมีอิทธิพล แต่เป็นนายอิทธิพล คุณปลื้ม  ที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมอยู่ในตอนนี้  ก่อนจะย้ำว่าหัวหน้าพรรคไม่มีอิทธิพล  หากมีอิทธิพลจะมาถูกอภิปรายได้อย่างไร  พร้อมกันนี้ยังท้าให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านนำเอกสารหลักฐานที่จะชี้ถึงการทุจริตของรัฐมนตรีมาแสดงวันนี้ได้เลย 

ขณะที่นางสาวพัชรินทร์  ซำศิริพงษ์  โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าการพุ่งเป้าอภิปรายรัฐมนตรีในส่วนของพรรค ครั้งนี้ จะได้มีโอการพิสูจน์ผลงานอธิบายให้ประชาชนทราบ  2 ปี  เชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีมีข้อมูลพร้อมที่จะชี้แจง และหวังว่าในการอภิปรายครั้งนี้จะเป็นการอภิปรายเชิงสร้างสรรค์และเป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ  
 


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง