'วิษณุ' เผย 104 บาทค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังไม่เข้าครม. เหตุยังติดปัญหา 3-4 ข้อ


เพิ่มเพื่อน    

27 ม.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าพบเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ยืนยันว่าไม่ได้หารือเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่ผู้ว่าฯกทม.มาอวยพรรองนายกรัฐมนตรีทุกคน แต่ตนก็ได้ถามขึ้นมาเองเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งท่านก็ตอบ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ว่าฯ กทม. ตอบหรือไม่ว่าจะขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท ตลอดสาย นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้ยืนยันแต่ อธิบายว่าทำไมต้องขึ้น ซึ่งตนไม่ได้แนะนำอะไรไป แต่ก่อนหน้านี้เคยประชุมอัพเดท ว่าไปถึงไหนแล้วและวันเดียวกันนั้นก็มีข่าวประกาศขึ้น

เมื่อถามย้ำว่า แต่มีการเรียกร้องอยากให้ชะลอการขึ้นราคาถึง 104 บาท ในวันที่ 16 กพ.นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่กล้าตอบ เป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย กทม.และเอกชน ต้องไปหารือกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะยังไม่นำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และตนรู้ดีว่าเพราะอะไร เนื่องจากยังมี 3-4 ข้อที่ติดปัญหาอยู่ แต่ยังไม่ตอบและไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไร แต่ไม่ควรพูด 

ถามว่าเหตุที่ยังไม่เข้าครมในช่วงนี้ เพราะเกรงว่าจะเป็นแผลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ 3-4 ข้อเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเคลียร์ให้ได้ก่อน แต่ไม่เกี่ยวกับซักฟอก   ถ้า 3-4 ข้อนี้เคลียร์ได้เสร็จก่อนก็อาจนำเข้าครม. ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้   

"3-4 ข้อนี้เป็นข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคมกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รวมทั้งของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ซึ่งขอยืนยันอีกครั้งว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย เพราะหากมีการอภิปรายแล้วแต่ 3-4 ข้อนี้ยังไม่เคลียร์ก็ยังยากที่จะนำเข้าครม. แต่ถ้านำเข้าครม. ช้าก็ยุ่งเกี่ยวกับการขึ้นราคา 104 บาท และหากในช่วงนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันที่ 16 ก.พ.ก็ต้องขึ้นราคาตามนั้น"

เมื่อถามว่า หากนำเข้าครม. ไม่ทันและส่งผลให้ต้องขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท รัฐบาลกลายเป็นแพะรับบาปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลทุกชุดของทุกประเทศแปลว่าแพะ แต่บาปหรือไม่ ไม่รู้.
 


เทคโนโลยี "ไอที" เปลี่ยนสังคมโลก การจะเปลี่ยนให้ได้ผล มันก็ต้องรื้อ-ทุบทิ้ง-ทำลาย "สิ่งเดิม" แล้วสร้าง "สิ่งใหม่" อย่างที่เรียก "ดิสรัปต์"

๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?