'ผบ.ทบ.' ยันเหตุรุนแรงในค่ายลดลง ชี้ทหารรักกันเหมือนพี่น้อง


เพิ่มเพื่อน    

28 ม.ค.64 - พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณี 2 พลทหาร ร.21 รอ. ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.ระยอง ถูกครูฝึกทำร้าย หลังพบว่าพลทหารเสพกัญชา ว่า ตนให้ทางกองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงแล้ว ส่วนจะกระทบต่อการโครงการรับสมัครพลทหารเป็นกรณีพิเศษที่เริ่มในปีนี้หรือไม่นั้น ปัญหามีอยู่แล้วทุกสังคม ที่ไม่เข้าใจกัน แต่การเกณฑ์ทหารเราจะเห็นว่า ทุกปีในอดีตจะมีมากกว่านี้ แต่คนก็สมัครมาเป็นทหารมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทุกคนเข้าใจ ถือเป็นภาพรวมมวลใหญ่

"ไม่ใช่เศษหนึ่งในพัน เศษหนึ่งในหมื่น ที่จะเอามาเป็นประเด็น ผมยืนยัน เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่ทหารปัจจุบัน ขอสมัครเป็นต่อก็เยอะ สมัครเข้ามาก็มาก เราจะเห็นว่ามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปีที่แล้วก็มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา แสดงว่าคนที่จะเข้ามาเป็นทหารนั้นเข้าใจว่าความจริงคืออะไร ไม่ใช่ประเด็นข่าวเพียงคนเดียวหรือสองคน ซึ่งเรื่องพวกนี้มีข้อเท็จจริงอยู่แล้ว เช่นเรื่องกองทัพภาคที่ 1 ที่ถาม ทางกองทัพภาคที่ 1 ก็ไปสอบสวน ครูฝึกก็ผิด พลทหารก็ผิดเสพยาเสพติด ซึ่งในเรื่องของยาเสพติด จะเห็นว่าทหารกับพลทหาร คือถ้าเป็นพลทหารเสพยาเสพติดข้างนอกคือติดคุก โทษอาญาไปแล้ว แต่ทหารรักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง จึงเอามาบำบัดและลงทัณฑ์ เพื่อให้เข้าใจว่าสิ่งนั้นคือสิ่งที่ผิด"


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่