'อนุพงษ์' แนะ อปท.ชะลอเรียกคืนเบี้ยคนชรา ชี้ต้องให้ พม.พิจารณาหาข้อสรุปแล้วค่อยแก้ไขระเบียบ


เพิ่มเพื่อน    

1 ก.พ.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ เนื่องจากทับซ้อนกับสิทธิ์อื่น ว่า ขณะนี้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาหาแนวทางดำเนินการ สมมุติผลออกมาเป็นอย่างที่ทุกคนคาด และได้ข้อยุติแล้ว กระทรวงมหาดไทยจะไปแก้ระเบียบให้ได้ เนื่องจากการออกระเบียบเป็นไปตามคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติที่กำหนดขึ้น ส่วนกระทรวงมหาดไทยได้ให้นโยบายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 7,850 แห่งทั่วประเทศ พิจารณาดำเนินการแก้ปัญหาไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนจนกว่าเรื่องจะได้ข้อยุติ ซึ่งอาจเป็นการเจรจาหรือชะลอดำเนินการกับผู้สูงอายุ 11,111 ราย ส่วนที่ดำเนินการไปแล้ว 4,052 ราย ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการและกว่า 1,700 รายยังไม่ได้ดำเนินการ และให้ชะลอไปก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาเพราะบางคนมีผลกระทบมาก เช่น คนแก่อายุมาก ผู้ป่วยติดเตียง

ทั้งนี้เห็นว่าในกรณีที่บุตรทำงานเพื่อชาติ ก็น่าจะมีการพิจารณาออกระเบียบที่เหมาะสม ส่วนบางคนสมมุติว่ารับบำนาญของตัวเองจำนวนมากอยู่แล้วและไปรับเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำ ก็อาจจะมีระเบียบที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พิจารณาหาข้อสรุป ถ้าจะให้แก้ไขระเบียบอย่างไรเราก็จะเร่งพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าในระหว่างการหารือทางมหาดไทยได้สั่งการให้อปท.ชะลอเรื่องการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุก่อนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อปท.ไปสั่งไม่ได้ แต่เราได้ให้นโยบายในภาพกว้าง เช่น ถ้ายังอยู่ในระหว่างการเจราอย่าเพิ่งไปเรียกคืน ให้อยู่เฉยๆ และให้รออย่าเพิ่งดำเนินคดี ส่วนที่ดำเนินคดีไปแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะไปหยุดอย่างไร เพื่อลดผลกระทบทั้งหมด

เมื่อถามว่าคนชราที่คืนเงินให้กับรัฐไปแล้วจะได้รับเงินกลับคืนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงตรงนั้นเพราะจะหักด้วยจะคืนอยู่ที่คณะกรรมการฯ ถ้าคณะกรรมการฯระบุว่า ที่ได้ไปแล้ว ไปหักมาแล้วต้องคืนก็จบ ก็ว่าไปตามนั้น ซึ่งทั้งหมดต้องรอคณะกรรมการฯ สรุปก่อน


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน