สศร.ผนึกองค์กรดนตรีฯ ส่งเพลงให้กำลังใจฝ่าโควิด


เพิ่มเพื่อน    

 

 

     วันนี้ - ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า  ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด -19  ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงการดำเนินชีวิตของคนไทยทั่วประเทศ  กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.)  จึงร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการศิลปินร่วมสมัยสู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก สาขาดนตรี  โดยได้มีความร่วมมือ กับ  5 องค์กรดนตรีชั้นนำของประเทศ ได้แก่ สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิสถาบันดนตรีคนตาบอด สมาคมเฟโรซีฟิลฮาร์โมนิค สมาคมครูดนตรี และวงดุริยางค์ฟิลฮาร์โมนิก-  แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยศิลปินนักดนตรีกว่า 170 ชีวิต ร่วมแต่งบทเพลง และร้องบรรเลง บทเพลงในรูปแบบเฉพาะของแต่ละองค์กร ใช้เครื่องดนตรีไทย และเครื่องดนตรีสากลบรรเลงผสมผสานกันให้มีความไพเราะเพื่อเป็นการสร้างพลัง เป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคนก้าวข้ามอุปสรรคจากวิกฤตโควิด-19   ตลอดจนเป็นการปรับทัศนคติ และมุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น  โดยเผยแพร่ผ่านทางยูทูป   https://youtu.be/d8uTcgpVGBg ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป  

     ดร.วิมลลักษณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับบทเพลงของทั้ง 5 องค์กร ที่สร้างสรรค์ขึ้น โดยศิลปินในสังกัด ประกอบด้วย  เพลง ส่งใจไป กอดเธอ, เพลงไม่ทิ้งกัน,  เพลงหัวใจเพชร,  เพลงสายลม และเพลงแด่เธอผู้คุ้มภัย เนื้อหาหลักของบทเพลงต่าง ๆ นั้น แสดงถึงความรัก ความสามัคคี และความมีน้ำใจของคนไทย รวมถึงความทุ่มเท อดทน และความเสียสละ ของทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์  ในยามที่คนไทยต้องเผชิญกับวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้าย พร้อมทั้งมีการนำเสนอภาพประกอบสะท้อนเห็นความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสถานการณ์โควิด-19 ของสถานที่ต่างๆ  โดย สศร. จะผนึกพลังศิลปินร่วมสมัยทุกสาขา  ทัศนศิลป์   สถาปัตยกรรม   วรรณศิลป์  ดนตรี  ศิลปะการออกแบบ  ศิลปะการแสดง และภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหว เข้าร่วมโครงการศิลปินร่วมสมัยสู้ภัยโควิด  เพื่อเป็นสื่อกลางในการร่วมกันทำความดี และเผยแพร่เรื่องราวดีๆ ที่แสดงถึงความรัก ความสามัคคีและพลังของความคิดสร้างสรรค์ และส่งเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคน ก้าวผ่านอุปสรรค ผ่านเรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้   

 

  


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ