กากีกะสีเขียว


เพิ่มเพื่อน    

     จับคำให้สัมภาษณ์ ผบ.ปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่สีกากี หลังโดนสื่อซักเรื่อง บิ๊กหลวง-พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 มีคำสั่งให้ .ต.อ.เพิ่มสุข ศิริพละ ผกก.สภ.ภูเขียว ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 3 (ศปก.ภ.3) เนื่องจากปล่อยให้กลุ่มราษฎรชุมนุมทำกิจกรรมหน้าโรงพัก แถมตบหน้า "ตำรวจ" ด้วยการแขวนป้ายเรียกร้องปฏิรูปสภาบันทับป้ายโรงพักภูเขียว จ.ชัยภูมิ "เราก็ไม่อยากต้องลงโทษกันแบบนี้ตลอดเวลา เพราะที่ผ่านมามีการกำชับและอบรมแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่เรียบร้อย เราปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้ ในเมื่อย้ำหลายครั้งแล้ว ถ้าใครทำงานไม่ได้ก็เปลี่ยนหน้าที่" บ่งบอกถึงอารมณ์ ผบ.ปั๊ด ได้อย่างชัดเจน แบบไม่ต้องอธิบาย เพราะก่อนหน้านี้โรงพักคลองหลวง จ.ปทุมธานี ก็ทำงามหน้ามาแล้วครั้งหนึ่ง ปล่อยให้การ์ดวีโวปลดธงชาติไทยบริเวณเสาธงหน้าโรงพักออก แล้วเปลี่ยนธงแดง 112 ขึ้นสู่ยอดเสาแทน ก็ถูกเพ่งเล็ง ถูกตำหนิมาแล้ว พอโรงพักภูเขียวมาปล่อยให้เกิดเหตุลักษณะเดียวกันขึ้นอีก หากควันไม่ออกหูก็แปลกแล้ว ๐

     ดูอย่าง บิ๊กหลวง-พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ในฐานะผู้บังคับบัญชา ยังไม่ทันสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นหน้าโรงพักภูเขียว แค่เห็นภาพป้ายข้อความดังกล่าวทับป้ายโรงพัก ถึงขนาดแสดงความรับผิดชอบด้วยการโกนหัวเพื่อธำรงวินัย โดยให้เหตุผล "เมื่อผู้ใต้บังคับบัญชาไร้ระเบียบวินัย ในฐานะผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จึงต้องโกนหัวเพื่อธำรงวินัย" แต่ที่น่าแปลกใจคือ ท่าทีของผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ .ต.อ.เพิ่มสุข ศิริพละ ผกก.สภ.ภูเขียว อย่าง พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ อดีตผู้การระยอง ที่เพิ่งถูกย้ายเมื่อคำสั่งแต่งตั้งนายพลวาระ 63 ที่ผ่านมา และเคยถูกคำสั่งช่วยราชการครั้งที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกจับกุมบ่อนพนันใหญ่ในพื้นที่ระยอง กลับเงียบหายไม่มีข่าวคราวใดๆ ออกมากับสิ่งที่เกิดขึ้นที่โรงพักภูเขียว จนชาวบ้านถามกันระงม ผู้การชัยภูมิหายไปไหน ๐

     หากยึดผลงานการตรวจสอบกรณี อมเบี้ยเลี้ยงโควิด กับการตรวจสอบ บ่อนพนันพื้นที่ภาคตะวันออก ที่เป็นต้นตอการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบสอง ก็ต้องเชื่อใจ บิ๊กหิน-พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ในการรับเผือกร้อนอีกเรื่องกับการตรวจสอบกรณี ผบ.ร้อย ตชด.ภ.4 ร้องเรียน ผบก.ตชด.สั่งให้ผู้บังคับการกองร้อยทุกนาย จำนวน 16 หน่วย และ ผกก.ทุกนาย จำนวน 4 กองกำกับการ นำเงินมามอบให้ทุกการประชุมประจำเดือน ซึ่งเขียนเส้นใต้เอาไว้ 5 วันน่าจะรู้ผลสอบเบื้องต้น แต่พอฟังบทสัมภาษณ์ที่ บิ๊กหิน บอก "ที่ผ่านมากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนไม่เคยมีปัญหาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ เนื่องจากเป็นหน่วยที่มีวินัย และภารกิจของหน่วยไม่ได้มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจะต้องสอบด้วยว่ากรณีที่มีการร้องเรียนเกิดขึ้น เป็นเพราะผู้ร้องกับผู้ถูกร้องขัดแย้งหรือมีปัญหาส่วนตัวกันหรือไม่ด้วย"...บอกตรงๆ หวั่นใจเรื่องจะโดนโยนไปที่ความขัดแย้งส่วนตัวแล้วปล่อยเงียบ ทั้งๆ ที่บริบทของการร้องเรียนและสังคมอยากรู้ คือ จริงๆ แล้วมีการไถเงินลูกน้องรายเดือนจริงหรือเปล่า บิ๊กหิน ต้องทำความจริงให้ปรากฏ ยิ่ง พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด.มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ชวลิต สุขสุวรรณ์ ผบก.ตชด.ภาค 4 ไปช่วยราชการ ศปก.ตชด.เพื่อเปิดโอกาสให้มีการสอบข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียนแล้ว การสอบสวนชุด บิ๊กหิน ก็น่าจะสะดวกและเจาะลึกลงไปได้มากขึ้น ๐

     ไม่เสียแรงเป็นขุนศึกของ นารายณ์ 1-พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เพราะทั้ง หนุมาน กองปราบปราม และคอมมานโด บก.ปพ.สลับกันสร้างผลงานต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันพฤหัสฯ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. ผู้ปลุกปั้นชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ ก็เข้าเปิดปฏิบัติการ ชัตดาวน์กาแล็กซี่ออนไลน์ จับกุมเสี่ยโป้ ตัวการใหญ่พนันออนไลน์ที่มีเงินหมุนเวียนนับพันล้านบาทได้แล้ว พอมาอีกวัน บิ๊กต่อ ก็ยิ้มแก้มปริอีก เมื่อคอมมานโด บก.ปพ.เปิดยุทธการ จันทบูรณ์ออนไลน์ ทลาย 4 เว็บไซต์พนันออนไลน์ รวบ 34 แอดมิน เงินหมุนเวียนพันล้าน สร้างชื่อเสียงเป็นหน้าเป็นตาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง ในยามที่ สีกากี กำลังเป๋ จากผลพวงบ่อนพนันพื้นที่ภาคตะวันออก ที่สังคมต่างติติงตำรวจที่ปล่อยให้บ่อนพนันเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด จนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบสอง ๐

     ก่อนจะครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์กราดยิงโคราช กองทัพบกส่ง "ทีมโฆษก" แถลงความคืบหน้าการเยียวยาบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และการปรับปรุงระบบสวัสดิการกำลังพล ที่สำคัญคือระบบคุมบัญชีอาวุธ รวมถึงระบบการรักษาความปลอดภัยของคลังแสงให้เป็นไปตามมาตรฐาน มีความรัดกุมในการเก็บรักษามากขึ้น โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบหมายให้ บิ๊กหนุ่ย-พล.อ.ธรรมนูญ วิถี ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นหัวหน้าคณะทำงานในการจัดทำแผนและดำเนินการให้เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะในคลังแสงขนาดใหญ่ต้องวางระบบใหม่ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น มีการใช้ระบบการตรวจสอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและอิเล็กทรอนิกส์ควบคู่กันไปด้วย ๐

     ตลอดการแถลงของ บิ๊กติ่ง-พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก ฝ่ายกิจการพลเรือน โฆษกกองทัพบก พร้อมทีมงาน จะใช้คำว่าการปรับปรุง พัฒนา เสมือนกับการปฏิรูปกองทัพ โดยหลีกเลี่ยงจะใช้คำว่า ปฏิรูป โดยตรง ราวกับเป็นคำแสลง แต่โดยเนื้อหาคือมีการจัดทำเป็นแผนระยะ 3 ปี ตามอายุราชการของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2566 โดยกำหนดไว้ ตั้งแต่ช่วง 1 ต.ค.63 ถึง 30 ก.ย.66 โดยในปี 64 จะมุ่งจัดระเบียบกำหนดแผนงานให้ชัดเจน ปี 65 มุ่งเน้นตามแผนงานและหลักการเพื่อปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ และปี 66 นำผลการปฏิบัติสู่การปรับปรุงแก้ไข พร้อมย้ำว่ากองทัพบกเป็นองค์กรขนาดใหญ่ จึงต้องใช้เวลาในการปฏิรูปให้เหมาะสม โดยจะเป็นรูปธรรมในปี 2565

     เรียกได้ว่า 3 ปีในเก้าอี้ ผบ.ทบ.ของ "บิ๊กบี้" เป็นระยะเวลาที่เพียงพอในการปรับปรุงกองทัพให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมตามที่กำหนดไว้ ถ้ามีความตั้งใจและจิตแข็งพอกับแรงกดดันภายในและแรงบีบจากภายนอก ยิ่งช่วงปีแรกของการรับตำแหน่งเป็นธรรมชาติที่ต้องถนอมตัว เจ้าตัวก็พยายามหลีกเลี่ยงที่จะแตะในประเด็นการเมือง เมื่อผู้สื่อข่าวถามในประเด็นรัฐประหาร ก็ประกาศว่า “ไม่มีคำว่าอยู่ในหัว อยู่หลายครั้ง และที่สำคัญไม่มีคำว่า รัฐประหาร ออกมาจากปากแม้แต่คำเดียว แต่ความเป็น ผบ.ทบ.ย่อมถูกโฟกัสทุกคำพูด แม้จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับภารกิจทหาร ก็ย่อมถูกนำคำตอบไปวิเคราะห์วิจารณ์ ทัศนคติ ในเรื่องต่างๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงไม่แปลกถ้าการเปรียบเทียบการจัดหาอาวุธทดแทนของเก่าที่ปลดประจำการ กับการใช้ ทิชชู จึงกลายเป็นประเด็นฮือฮา อื้ออึงไปทั้งโซเชียลมีเดีย ๐

     หันมาดูแนวทางแผนการจัดหายุทโธกรณ์เข้าประจำการ ที่ประกาศว่าจะลดและเลิกการจัดหาจากต่างประเทศ ยกเว้นในโครงการที่มีความทันสมัยและเทคโนโลยีของกองทัพยังไปไม่ถึง และถ้าจัดซื้อก็ต้องเป็นไปในลักษณะที่เป็นประโยชน์กับหลายส่วน โดยเฉพาะกับประชาชน "บิ๊กติ่ง" ยกตัวอย่างการปรับเปลี่ยนโครงการจัดหาอากาศยานเดินทางของผู้บังคับบัญชา หรือบุคคลสำคัญ มาเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง C-295 มีขีดความสามารถในการบรรทุกกำลังพลถึง 71 นาย สามารถทำการบินได้สูงถึง 1.3-3 หมื่นฟุต ทำการฝึกโดดร่มได้ทั้งแบบ Halo และ Static และในกรณีที่ใช้ในภารกิจโดดร่มสามารถบรรทุกเครื่องอุปกรณ์และกำลังพลได้ประมาณ 54 นาย ถือว่าเป็นประโยชน์มากกว่าเครื่องบินวีไอพีที่สามารถบรรทุกคนได้เพียง 10 ที่นั่ง อีกทั้งยังนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือประชาชนได้อีกด้วย... และเมื่อพูดถึงเรื่องโดดร่ม "บิ๊กติ่ง" แจกแจงรายละเอียดได้เป็นฉากๆ เพราะถือเป็นกีฬาที่รัก ภารกิจที่ชอบ ตั้งแต่เมื่อครั้งฝึกหลักสูตรทหารเสือราชินี รับราชการในกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.) ทำให้ข้อมูลในการตอบลื่นไหลกว่าการชี้แจงประเด็นข่าวที่การเมืองพาดพิงกองทัพเป็นไหนๆ ส่วนแนวโน้มว่าแผน 3 ปีจะเป็นรูปธรรมตามเป้าที่วางไว้ หรือเป็นแค่การขายฝันลดกระแส คงต้องรอชม ๐


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem