จท.ลุยขุดลอกลำน้ำหวังช่วยเหลือเกษตรกรรับภัยแล้ง


เพิ่มเพื่อน    

 

8 ก.พ.64-นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.)เปิดเผยว่าได้ติดตามความคืบหน้าโครงการขุดลอกร่องน้ำลำบางบอน ตำบลดงบัง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ตามแผนภารกิจของกรมเจ้าท่าและนโยบายกระทรวงคมนาคม ในการเร่งขุดลอกร่องน้ำในบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำในช่วงฤดูแล้ง และสามารถระบายน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก ดำเนินการโดยสำนักพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำ 8

อย่างไรก็ตามปัจจุบันร่องน้ำ ลำบางบอน จังหวัดมหาสารคามเป็นแหล่งน้ำสายสำคัญที่ประชาชนใช้สำหรับในการอุปโภค บริโภค และมีความสำคัญต่อพืชผลของเกษตรกร ที่ต้องใช้น้ำทำการเกษตรกรรมในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งปัจจุบันลำบางบอน เกิดความตื้นเขินทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ดีดังเดิม และไม่ปลอดภัยต่อการเดินเรือ กรมเจ้าท่า โดยสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 8 ซึ่งมีหน้าที่ และภารกิจในการพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำในพื้นที่รับผิดชอบ

ทั้งนี้ จึงได้เปิดหน่วยเพื่อทำการขุดลอก โดยมีนายทองสุข บุตรอุดร นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าหน่วย ดำเนินการขุดลอกโดยรถขุด ขก.4 เป็นเครื่องจักรปฏิบัติงาน ขนาดความกว้างร่องน้ำ 15-20 เมตร ความยาว 2,900 เมตร ระดับความลึกที่ก้นร่องน้ำตามแผนขุดลอก 133.5-134.5 เมตร (จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ปริมาณเนื้อดิน 91,833.50 ลูกบาศก์เมตร ระยะเวลาปฏิบัติงาน 100 วัน โดยขุดลอกเพิ่มความกว้างและความลึกของร่องน้ำ เพื่อให้สามารถระบายน้ำในฤดูน้ำหลาก และกักเก็บน้ำในฤดูแล้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับปัญหาและอุปสรรค ดินมีสภาพอ่อนตัวต้องใช้ความระมัดระวังในการควบคุมรถขุดเพื่อปฏิบัติงานขุดลอกให้เกิดความปลอดภัย ผลงานถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 ขุดได้ระยะทาง 1,500เมตร ปริมาณวัสดุขุดลอกจำนวน 44,445 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 48.40 ของปริมาณวัสดุขุดลอกตามแผนปฏิบัติงาน ซึ่งคาดว่าจะทำงานแล้วเสร็จเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 

ทั้งนี้ หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะเกิดประโยชน์กับประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ตำบลดงบัง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม และประชาชนในพื้นที่ ตำบลนาสีนวล อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม จะมีน้ำใช้เพียงพอในการน้ำอุปโภค บริโภค และการทำเกษตรกรรมได้ตามวัตถุประสงค์และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการดำรงชีพตามวิถีชีวิตชุมชน เป็นไปตามนโยบายของประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี มีความสุข มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ต่อไป
 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.