สิงคโปร์จำคุกนักเคลื่อนไหวขาประจำ จัดประท้วงบนรถไฟใต้ดิน


เพิ่มเพื่อน    

ศาลสิงคโปร์จำคุก "โจโลแวน แวม" นักเคลื่อนไหววัย 40 ปี ที่รับสารภาพผิดฐานจัดการประท้วงเล็กๆ ในขบวนรถไฟใต้ดินเมื่อปี 2560 และทำลายทรัพย์สินจากการติดป้ายประท้วงที่หน้าต่างรถไฟ

โจโลแวน แวม (กลาง) ประท้วงร่วมกับเพื่อนนักเคลื่อนไหวภายในขบวนรถไฟใต้ดินของสิงคโปร์ เมื่อปี 2560 Credit Facebook / Jolovan Wham(范国瀚)

    นักเคลื่อนไหวชาวสิงคโปร์รายนี้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเจ้าหน้าที่และเคยโดนจับกุมมาแล้วหลายครั้ง เขาและเพื่อนนักเคลื่อนไหวจัดการชุมนุมประท้วงเล็กๆ ในขบวนรถไฟใต้ดินเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 เพื่อเรียกร้อง "ความยุติธรรม" ให้แก่กลุ่มคน 22 คนที่โดนทางการจับกุมเมื่อปี 2530 ภายใต้กฎหมายโทษร้ายแรงที่อนุญาตให้กักขังโดยไม่ต้องไต่สวน

    คนกลุ่มนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของพวกคอมมิวนิสต์ที่ต้องการโค่นล้มรัฐบาล แม้รัฐบาลสิงคโปร์จะอ้างว่าการจับกุมมีเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งแผนของพวกมาร์กซิสต์ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

    นอกจากความผิดฐานประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจ แวมยังมีความผิดในข้อหาทำลายทรัพย์สินจากการติดประกาศบนกระจกหน้าต่างรถไฟใต้ดิน และข้อหาปฏิเสธลงนามถ้อยแถลงของตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการประท้วง

    แวมรับสารภาพผิดทั้ง 3 ข้อหา และถูกสั่งปรับเป็นเงิน 8,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 180,000 บาท) หรือรับโทษจำคุก 32 วัน เขาเลือกที่จะจ่ายค่าปรับบางส่วนและยอมติดคุก 22 วัน

    ผู้พิพากษากล่าวถึงแวมว่าเป็นผู้กระทำความผิดซ้ำซาก

    ปีที่แล้ว แวมเคยโดนตัดสินจำคุก 10 วัน โทษฐานจัดกิจกรรมเมื่อปี 2559 โดยในงานนี้เขาสนทนาผ่านระบบสไกป์กับโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยคนดังของฮ่องกง


"เหงาเหลือเกิน"....ขอบ่นซักคำเหอะ! ก็ทำไมจะไม่เหงาล่ะครับ เข้ามาโรงพิมพ์ มืดตึ๊ดตื๋อ ไม่มีใครมาทำงานซักคน! เคยเห็นแต่บริษัท "ลอยแพพนักงาน" หรือผมเป็นรายแรกที่ถูก "พนักงานลอยแพ"?

เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด