รพ. บำรุงราษฎร์ เปิดศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ ประยุกต์เทคโนโลยีกีฬามาใช้ 


เพิ่มเพื่อน    

สาธิตการฟื้นฟูผู้ป่วย ด้วยเครื่อง Leg Press 


18 ก.พ.64 โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ แถลงข่าว เปิดศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ (Sports Medicine & Joint Center) ย้ำผู้นำด้านการบริบาลสุขภาพ บูรณาการรักษาร่วมกับเทคโนโลยี Sports Medicine เข้าถึงคนทุกช่วงวัย หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย                                  

รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการทางการแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า ในฐานะของโรงพยาบาลเอกชน การมีศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ คือการผนวกวิทยาการทางการแพทย์ และด้านกระดูกและข้าเข้าด้วยกัน โดยได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก และครอบคลุมทุกช่วงวัยและรักษาคนทุกกลุ่มที่มีอาการเกี่ยวกับโรคข้อในทุกส่วนของร่างกาย ไม่ใช่เพียงแค่นักกีฬา หรือผู้ที่บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา นอกจากนี้ยังได้คำนึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณค่า หรือ Value Medicine โดยทีมแพทย์และคณะกรรมการจะร่วมกันพิจารณาถึงการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายในราคาที่สมเหตุสมผล คุ้มค่ากับการรักษา ไม่ให้กังวลใจเรื่องค่าใช้จ่าย  

รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร

“อีกทั้งมีการรวบรวมอาจารย์แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ จากสถาบันต่างๆ ในสาขาความชำนาญการด้านกระดูกและข้อ ข้อเทียม ข้อสะโพกและข้อเข่า มาร่วมให้บริการ เป็นการยกระดับการรักษาพยาบาล สู่ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (Center of Excellence) เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระด้านสาธารณสุขของภาครัฐ และเปิดโอกาสให้กับผู้ป่วยได้เข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ” นพ.ทวีสิน กล่าว 

ด้านนพ.วิชาญ กาญจนถวัลย์ หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ให้ข้อมูลว่า สำหรับศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ ซึ่งทุกโรงพยาบาลมีอยู่แล้ว แต่การพลิกโฉมใหม่นั้น เพราะโรคในแต่ละช่วงเวลามีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงได้นำเทคโนโลยี Sports Medicine มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ เช่น การเน้นการป้องกัน และการกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วอย่างมีประสิทธิภาพ เน้นครอบคลุมการรักษาทุกช่วงอายุ  สู่การสร้างโมเดลการให้บริบาลแบบองค์รวมในรูปแบบใหม่ หรือ Holistic Healthcare 

 

นพ.วิชาญ กล่าวว่า คือเน้นการให้บริการ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ Sports Medicine Center, Joint Preservation และ Joint Replacement Center เช่น วัยรุ่นที่มาตรวจเช็คความพร้อมของร่างกายหรือเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก่อนลงแข่งขันกีฬา วัยทำงาน อาจเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือเข่าบวมปูดด้วยปัญหาเส้นเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าฉีกขาด และพอเข้าสู่ผู้สูงอายุ อาจมีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้เข่าที่ผิด หรืออาจเกิดด้วยสาเหตุส่วนใหญ่ร้อยละ 50 เกิดจากน้ำหนักตัวที่มาก เป็นต้น ดังนั้น การดูแลรักษาที่มีความต่อเนื่องจึงมีความจำเป็น โดยผู้ป่วยสามารถเข้ามารับบริการได้อย่างครอบคลุมที่ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ ครบจบในที่เดียว

นพ.ชาลี สุเมธวานิชย์ แพทย์ผู้ชำนาญการศัลยศาสตร์กระดูกและข้อและข้อเทียม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า เพื่อให้คนไข้เกิดความมั่นใจในการมารักษากับแพทย์ที่ดีที่สุด ผนวกกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ เช่น การผ่าตัดส่องกล้องในข้อที่มีความละเอียดสูง หรือใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด หรือคอมพิวเตอร์นำวิถี และมีการใส่ใจตั้งแต่ในเรื่องของอุปกรณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับผู้ป่วย โดยจะไม่นำไปทำความสะอาดและนำมาใช้ซ้ำตามหลักมาตราฐานสากล รวมถึงมีการควบคุมการติดเชื้ออย่างเข้มงวดและเน้นความปลอดภัย จากข้อมูลพ.ศ. 2559-2561 โดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมบำรุงราษฎร์มีการติดเชื้อของข้อเทียม (Deep infection) เท่ากับ 0%  

 

ห้องผ่าตัด

 

ทั้งนี้ในส่วนขั้นการรักษา นพ.ชาลี กล่าวว่า  เริ่มจากการวินิจฉัย สู่การรักษาใน 2 แบบ 1. แบบไม่ผ่าตัด หรือการรักษาข้อเดิมเอาไว้ 2.แบบผ่าตัดซ่อมเสริมข้อเทียมใหม่ และขั้นตอนการฟื้นฟูโดยทีมแพทย์เวชศาสตร์จะทำงานร่วมกันักกายภาพบำบัด เพื่อทดสอบสมรรถภาพ และวิเคราะห์ผล วางแผนโปรแกรมการฟื้นฟูทั้งหลังและก่อนผ่าตัด  เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย

 


การที่ "ไต้หวัน" ตกอยู่ในสภาพ "เศรษฐีขาดไฟ" เป็นกรณีศึกษาด้าน "สะท้อนคิด" คือ โควิดมารอบแรก ไต้หวันสยบราบคาบ

๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"
เมื่อ"มั่นใจ"ก็ไปท่องเที่ยว