หนุ่มเดนมาร์กโดนจำคุก4เดือน ฐานไอใส่หน้าตำรวจ


เพิ่มเพื่อน    

ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ศาลสูงสุดของเดนมาร์กพิพากษาจำคุกชายหนุ่มคนหนึ่งเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเวลา 4 เดือน หลังจากเขาไอใส่ตำรวจพร้อมกับร้องตะโกนว่า "โคโรนา" ช่วงที่ประเทศกำลังล็อกดาวน์เพื่อควบคุมไวรัสเมื่อปีที่แล้ว

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อชายหนุ่มวัย 20 ปีคนนี้ ซึ่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ กำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดที่เมืองออร์ฮุสเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว แต่โดนตำรวจเรียกหยุดเนื่องจากช่วงเวลานั้นเดนมาร์กอยู่ภายใต้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์ครั้งแรก

    คำแถลงของศาลกล่าวว่า ชายหนุ่มได้ร้องตะโกน "โคโรนา" ขณะยืนอยู่ห่างจากตำรวจ 2 นายเพียงแค่ครึ่งเมตร แล้วไอใส่หน้าของตำรวจ 2 นายนี้ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจริงๆ แต่เขายอมรับว่าตนเองดื่มแอลกอฮอล์มาจึงโดนตำรวจที่ไม่ได้เห็นเป็นเรื่องขบขันด้วยจับกุมตัว

    ศาลแขวงปฏิเสธจะตัดสินว่าชายหนุ่มมีความผิด แต่ต่อมาศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุกเขา 3 เดือน ทว่าเมื่อวันพฤหัสบดี ศาลสูงสุดของเดนมาร์กตัดสินว่า การไอ บวกกับกับร้องตะโกน ถือเป็นการคุกคามใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการตัดสินเพิ่มโทษจำคุกเป็น 4 เดือนอ้างอิงจากกฎหมายที่ปรับปรุงใหม่.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่