'ณัฏฐพล' ไม่น้อยใจคะแนนโหวตน้อย ชี้พรรคเล็กร่วมรัฐบาลไม่ชัดเจน


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.พ.64 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวถึงกรณีผลโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ให้กำลังใจตั้งแต่หลังการโหวตอภิปรายหลังบัลลังก์ในสภาฯ โดยนายกฯ ได้ให้กำลังใจทุกคนไม่ใช่เฉพาะแค่คนเดียวและให้ทำงานต่อ ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ใครที่ยังอธิบายไม่ชัดเจนก็ให้หาช่องทางในการชี้แจงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจในการขับเคลื่อนของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ได้คะแนนโหวตอภิปรายน้อยจะมีผลอะไรหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามนายกฯ ตนคิดว่าคะแนนคงเป็นองค์ประกอบหนึ่งแต่เรื่องการทำงานก็คงนำมาผสมผสานในการตัดสินใจ คงไปตอบแทนนายกฯ ไม่ได้

เมื่อถามว่านายกฯ ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่ได้โทรหา แต่นายกฯ พูดภายหลังโหวตเสร็จแล้ว ว่าทำงานให้เต็มที่ และยังไม่มีการส่งสัญญาณในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้วิเคราะห์สาเหตุที่ผลคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจน้อยกว่ารัฐมนตรีท่านอื่นหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า จากการวิเคราะห์พบว่าพรรคร่วมรัฐบาลที่อยู่ในครม.คะแนนไม่ได้หลุดไปแม้แต่คะแนนเดียว ซึ่งทุกคนมีความเข้าใจแนวทางการทำงานของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคเล็กก็อาจจะไม่มีความชัดเจน ซึ่งตนก็ไม่มีเวลาไปอธิบายเรื่องการศึกษา จึงอาจเป็นเหตุผลที่ท่านเหล่านั้นไม่ยกมือโหวตไว้วางใจ

เมื่อถามว่าเชื่อหรือไม่ว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังในการไม่ยกมือโหวตไว้วางใจ นายณัฏฐพล กล่าวว่า “ถึงเชื่อก็ไม่อยากจะคิดว่ามันจะเป็นแบบนั้น เพราะเป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม”

เมื่อถามว่าจะรับมืออย่างไรกับศึกนอกศึกในที่เกิดขึ้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ข้างในคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะดูจากคะแนนแล้วก็ไม่น้อยกว่าคนอื่น ส่วนเรื่องที่คนไม่ไว้วางใจก็เป็นเรื่องที่จะต้องทำหน้าที่ต่อไป การที่เราได้คะแนนน้อยก็ต้องไปดูตนเองว่ามีอะไรที่เราไม่สามารถชี้แจงกับพรรคร่วมรัฐบาลให้เห็นความสำคัญถึงการขับเคลื่อนเรื่องการศึกษา

เมื่อถามว่าน้อยใจหรือไม่ที่คะแนนน้อย นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่น้อยใจ ทำเต็มที่ในทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งก็ได้รับเกียรติมาเป็นรมว.ศึกษาธิการแค่นี้ก็มีบุญแล้ว และไม่มีความกังวลอะไร


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'