โบอิ้งพักบิน777เครื่องยนต์หลุด พบ747ทำชิ้นส่วนร่วงในเนเธอร์แลนด์ด้วย


เพิ่มเพื่อน    

โบอิ้งออกแถลงการณ์แนะนำสายการบินต่างๆ พักบินเครื่องบินรุ่น 777 เครื่องยนต์ชนิดเดียวกับของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ที่ไฟไหม้เครื่องยนต์แล้วชิ้นส่วนเครื่องบินตกใส่ชุมชนในเมืองเดนเวอร์ของสหรัฐเมื่อวันเสาร์ ขณะเนเธอร์แลนด์กำลังสอบสวนกรณีโบอิ้ง 747 ทำชิ้นส่วนเครื่องยนต์ร่วงใส่เมืองด้านล่าง

    บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่ใช้เครื่องยนต์แพรตต์แอนด์วิตนีย์ ชนิดเดียวกับของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ที่ชิ้นส่วนร่วงใส่ชุมชนในเดนเวอร์ ถูกระงับการบินแล้วทั้งหมด ซึ่งมีประมาณ 128 ลำ
    
    แถลงการณ์ของโบอิ้งเมื่อวันอาทิตย์แนะนำให้สายการบินต่างๆ ที่มีเครื่องบินใช้เครื่องยนต์แพรตต์แอนด์วิตนีย์ พีดับเบิลยู4000 ระงับการบินระหว่างที่คณะกรรมการกำกับดูแลของสหรัฐสอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้นที่เดนเวอร์เมื่อวันเสาร์ เหตุการณ์นั้นเครื่องยนต์ฝั่งขวาของเครื่องบินมีไฟลุกไหม้แล้วระเบิดหลังจากทะยานขึ้นได้ไม่นาน ทำให้ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ตกใส่ชุมชน นักบินนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่เดนเวอร์โดยไม่มีใครได้รับอันตราย

    ยูไนเต็ดแอร์ไลน์แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า สายการบินสมัครใจระงับการบินเครื่องบินโบอิ้ง 777 ทั้งหมด 24 ชั่วคราวก่อนที่โบอิ้งจะมีคำแนะนำ

    รอยเตอร์อ้างคำแถลงของโบอิ้งว่า มีเครื่องบิน 777-200 และ 777-300 ที่ใช้เครื่องยนต์พีดับเบิลยู4000 ที่สายการบิน 5 แห่งใช้งานอยู่ 69 ลำ อีกมีอีก 59 ลำถูกจอดเก็บไว้ เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19

    สายการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ประกอบด้วย ยูไนเต็ดแอร์ไลน์, เจแปนแอร์ไลน์ (เจเอแอล) และออลนิปปอนแอร์เวย์ (เอเอ็นเอ) ของญี่ปุ่น และเอเชียนาแอร์ไลน์กับโคเรียนแอร์ไลน์ของเกาหลีใต้

    ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ คณะกรรมการด้านความปลอดภัยของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า กำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่เป็นเที่ยวบินสินค้าของสายการบินลองเทลเอวิเอชัน เที่ยวบิน 5504 ทำชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะขนาดเล็ก ตกใส่เมืองเมียร์เซน หลังจากเครื่องบินลำนี้บินขึ้นจากสนามบินมาสทริชต์เมื่อวันเสาร์ ส่งผลให้รถยนต์ได้รับความเสียหายหลายคัน และมีสตรีคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

    "การสอบสวนของเรายังอยู่ในขั้นเริ่มต้น จึงเร็วเกินไปที่สรุป" โฆษกของคณะกรรมการความปลอดภัยเนเธอร์แลนด์กล่าวเมื่อวันจันทร์

    รอยเตอร์รายงานว่า ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนบอกว่า พวกเขาเห็นไฟไหม้เครื่องยนต์ข้างหนึ่งของเครื่องบินลำนี้ ซึ่งลงจอดอย่างปลอดภัยที่สนามบินลีแอจ ห่างจากมาสทริชต์ราว 30 กิโลเมตร

    เครื่องบินสินค้าลำนี้ ซึ่งกำลังจะบินจากเนเธอร์แลนด์ไปนิวยอร์ก ใช้เครื่องยนต์พีดับเบิลยู4000 แต่เป็นเวอร์ชันที่เล็กกว่าโบอิ้ง 777 ของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ที่เกิดเหตุ

    สำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งสหภาพยุโรป (เอียซา) กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รับทราบเหตุการณ์เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ไอพ่นของแพรตต์แอนด์วิตนีย์แล้ว และกำลังขอข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุเพื่อตัดสินว่าต้องดำเนินการเช่นไร.


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ