ฟิลิปปินส์อนุมัติวัคซีนซิโนแวค แต่ยังไม่ฉีดให้บุคลากรแพทย์


เพิ่มเพื่อน    

ทางการฟิลิปปินส์อนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินของวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัท ซิโนแวค ของจีนแล้วเมื่อวันจันทร์ คาดวัคซีนโดสแรกมาถึงสัปดาห์นี้ แต่จะเลือกฉีดให้ทหารและแรงงานที่สำคัญต่อเศรษฐกิจก่อน โดยยังไม่ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์เนื่องจากประสิทธิภาพของวัคซีนนี้ค่อนข้างต่ำ

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า วัคซีนโคโรนาแวคที่ผลิตโดยบริษัท ซิโนแวค ของจีน เป็นวัคซีนชนิดที่ 3 ที่ได้รับอนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินจากทางการฟิลิปปินส์ แม้ว่าจนถึงขณะนี้ฟิลิปปินส์ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีนเลย และรัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กำลังถูกวิจารณ์เรื่องความล่าช้า

    เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า รัฐบาลจีนตกลงบริจาควัคซีนแก่ฟิลิปปินส์ 600,000 โดส ซึ่งจะมาถึงภายใน 3-5 วัน แม้ว่าจะยังมีความคลางแคลงเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีนจากจีน

    กระนั้น เอริก โดมิงโก ประธานคณะกรรมการอาหารและยาของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ได้ตัดสินใจแล้วว่า ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหรือที่รู้กันอยู่แล้ว โคโรนาแวคสามารถฉีดให้แก่ผู้ใหญ่สุขภาพดีที่อายุระหว่าง 18-59 ปี แต่ไม่แนะนำสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานด่านหน้าหรือผู้ที่สูงอายุกว่าเกณฑ์นี้

    แฮร์รี โรเก โฆษกของประธานาธิบดี กล่าวว่า แรงงานที่มีความสำคัญต่อภาคเศรษฐกิจและทหารน่าจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน

    แม้การทดลองในตุรกีจะพบว่าโคโรนาแวคมีประสิทธิภาพ 91.25% แต่การทดลองที่บราซิลกลับมีประสิทธิภาพในอัตราแค่ประมาณ 50% โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวปกป้องการผลักดันวัคซีนของซิโนแวคว่า มันยังดีกว่าที่ไม่ได้มีการป้องกันเลย

    ผู้นำของหลายประเทศเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ฉีดวัคซีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชน แต่โรเกกล่าวว่า ดูเตร์เตอยากรอวัคซีนอีกชนิดหนึ่งของจีนที่ผลิตโดยบริษัท ซิโนฟาร์ม มากกว่า เหตุผลเนื่องจากอายุที่มากของเขา

    วัคซีนของซิโนฟาร์มเคยถูกลอบฉีดให้แก่ทีมอารักขาของดูเตร์เตอย่างลับๆ เมื่อปีที่แล้ว ในเวลานั้นวัคซีนนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางการฟิลิปปินส์

    รัฐบาลฟิลิปปินส์เจรจากับผู้ผลิตวัคซีน 6 ราย รวมถึงซิโนแวค โดยหวังว่าจะจัดหาวัคซีนให้ได้สำหรับประชากร 60 ล้านคน หรือราว 60% ของประชากรทั้งประเทศ ภายในปีนี้ แต่การขาดความโปร่งใสและการส่งมอบวัคซีนชุดแรกที่ล่าช้าทำให้รัฐบาลโดนวิจารณ์เรื่องการจัดการกับวิกฤติโรคระบาดนี้ ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้ป่วยในฟิลิปปินส์แล้วเกิน 12,000 คน จากผู้ติดเชื้อมากกว่า 560,000 คน

    เคยคาดว่า วัคซีนอีกมากกว่า 100,000 โดสของไฟเซอร์-ไบออนเทค จะส่งถึงฟิลิปปินส์กลางเดือนนี้ ผ่านโครงการวัคซีนโคแวกซ์ แต่การจัดส่งล่าช้าเพราะข้อตกลงเรื่องค่าสินไหมทดแทนที่จะคุ้มครองผู้ผลิตวัคซีนไม่ให้โดนฟ้องร้องเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"