'ตำรวจพระ' ควานหาตัว 'เณร 3 นิ้ว' ซุกบ้านนักกิจกรรมย่านศาลายา 'ครูใหญ่' หัวหน้าแก๊งแครอทโผล่เจรจา


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.พ.64 - สามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า หรือ โฟล์ค นักศึกษาปริญญาตรี วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล สมาชิกแนวร่วมราษฎรศาลายา ที่เข้าร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองกับม็อบราษฎรหลายครั้ง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Folk Saharat ระบุว่า หลังจากผมไปขึ้นพูดที่รัฐสภาและมาพักประชุมอยู่กับเพื่อน

วันนี้ผมโดนสำนักงานพุทธศาสนาตามตัวและตำรวจอีกหลายนาย เหตุอ้างว่า ผมนั้นไปพักที่บ้านนักกิจกรรม จึงเห็นว่าผิดลักษณะวิสัยของพระ และบอกว่าพระไม่ควรยุ่งการเมือง แต่การที่พระมาห้ามและมีสำนักงานพุทธศาสนาอยู่ข้างๆ ไม่ใช่การเมือง? 

การที่ผมมาประชุมหรือวางแผนงานที่บ้านพักนักกิจกรรมและแนวร่วมราษฎรศาลายาเพื่อประชาธิปไตย - Coalition of Salaya for Democracy นั้นเหตุผลหนึ่งเลยเพราะว่า ที่วัดไม่สามารถเป็นประชุมหรือที่สาธารณะที่นักกิจกรรมคุยกันได้ เพราะว่า เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีได้แจ้งไปยังเจ้าคณะสมุทรปราการ ว่าด้วยเรื่องห้ามใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมหรือสัมมนาหรือจัดกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดความไม่สงบ และความแตกแยกเกิดขึ้นในสังคม แล้วผมจะไปประชุมหรือสัมนาที่ไหน หากไม่ใช่บ้านนักกิจกรรม ?

“ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาล้วนเป็นการต่อสู้ระหว่างชนชั้นผู้ปกครองและผู้ถูกปกครองเพื่อให้ได้เสรีภาพมา” ผมไม่มีอะไรจะเสียแล้วนอกจากโซ่ตรวนของศักดินาที่ขาของผม

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Witchayaporn Liu ของนักกิจกรรมแนวร่วมราษฎรศาลายา นครปฐม ได้ไลฟ์สดเหตุการณ์พระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบนั่งรถตู้มาเพื่อขอตรวจค้นและเข้าพบสามเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ปรากฏว่า ภายในบ้านหลังดังกล่าวมีนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ขอนแก่น และหัวหน้าม็อบพระแครอท ได้เป็นผู้เจรจากับพระวินยาธิการ มีการแลกเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกัน ก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ได้ถูกเจ้าอาวาสวัดดอนไชย จ.พะเยา มีคำสั่งให้พ้นจากวัดแล้ว เนื่องจากเห็นว่าสามเณรสหรัฐไม่อยู่ในโอวาทโดยไม่ยอมกลับไปรายงานตัวตามหนังสือคำสั่งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 จากนั้นเณรสหรัฐ สุขคำหล้า ได้ไปร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งถูกพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 4 ข้อหา ได้แก่ 1.ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2.ข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ 3.ข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 4.ข้อหากีดขวางทางสาธารณะ จากการชุมนุมม็อบซ้อมต้านรัฐประหารที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563

 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน