'สุพันธุ์'ลุ้นวัคซีนกระตุ้นเศรษฐกิจวอนลุย'วัคซีนพาสปอร์ต'ดึงประเทศฉีดแล้วเที่ยวไทย


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.พ.2564 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีวัคซีนล็อตแรกจากซิโนแวคและแอสตราเซเนกาถึงเมืองไทย ว่า วัคซีนล็อตแรกที่เข้ามาเป็นเรื่องดี เป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หวังว่าแผนของการฉีดจะผ่านไปด้วยดี หากยิ่งฉีดจำนวนมากและเร็วจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่น ทำให้ไทยกลายเป็นประเทศกลุ่มแรกของภูมิภาคที่มีความเข้มแข็ง ป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีขึ้น

ขณะที่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหลังจากนี้ ในด้านการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวทันทีหรือไม่ เป็นแผนระยะต่อไป ต้องดูว่าโลจิสติกส์ในการฉีดเร็วแค่ไหน ซัพพลายเชนพร้อมหรือไม่ ต้องติดตามแผนรองรับของรัฐบาล กฎกติกาขั้นตอนจะเป็นอย่างไร จะสามารถแทรเวลบับเบิลกับประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้วได้หรือไม่ มีการกติกาที่จะเปิดให้ภาคการท่องเที่ยวเดินหน้าได้อย่างไร มีเอกสารรับรอง มีวิธีดูแลกันอย่างไร เพื่อเปิดประเทศให้เร็วที่สุด สร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วน ทุกอุตสาหกรรมให้เร็วที่สุด หากนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทยแล้ว จะไปเที่ยวแหล่งบันเทิง ไปทุกสถานที่แล้วรู้สึกปลอดภัย หากมีวิธีบริหารจัดการที่ดีจะส่งผลดีต่อทุกอุตสาหกรรมแน่นอน

"ส.อ.ท.เสนอภาครัฐให้จัดทำวัคซีนพาสปอร์ตทั้งส่วนของคนไทยและต่างชาติ เพราะมีความจำเป็น จะเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยบริหารจัดง่ายขึ้น จะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการ ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้ โดยรูปแบบอาจทำเป็นบัตรประจำตัวว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว พกติดตัว อย่างคนไทยอาจใช้บัตรประชาชนให้เป็นประโยชน์ เพราะมีชิป เชื่อมโยงข้อมูลได้ แต่หากตรวจสอบลำบากก็อาจให้มีบัตรอีกใบเหมือนพาสปอร์ต ขณะที่ต่างชาติก็ทำในรูปแบบพาสปอร์ต"นายสุพันธุ์ กล่าว


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ