ออสเตรเลียผ่านกม.เก็บค่าคอนเทนต์ข่าวจากเฟซบุ๊ก-กูเกิล


เพิ่มเพื่อน    

รัฐสภาออสเตรเลียผ่านกฎหมายที่กำหนดให้กูเกิลและเฟซบุ๊กต้องจ่ายเงินให้กับบริษัทสื่อของออสเตรเลีย สำหรับค่าคอนเทนต์ข่าวที่นำไปใช้ในแพลตฟอร์มของตน

    ร่างกฎหมายฉบับนี้ซึ่งได้รับการแก้ไขแล้ว ผ่านความเห็นชอบของที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้านี้ผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภาไปแล้ว ทำให้ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาโตตุลาการของรัฐบาลสามารถกำหนดราคาที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จะต้องจ่ายเงินให้กับบริษัทสื่อในประเทศสำหรับค่านำคอนเทนต์ข่าวมาใช้ ถ้าการเจรจาระหว่างเอกชนล้มเหลว

    จอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของออสเตรเลีย และพอล เฟลทเชอร์ รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสาร แถลงเรื่องนี้ร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีว่า กฎหมายนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับธุรกิจสื่อสารด้านข่าวที่จะได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรมสำหรับคอนเทนต์ข่าวที่พวกเขาผลิตและเผยแพร่ และช่วยสนับสนุนผลประโยชน์สาธารณะของผู้สื่อข่าว

    ฟรายเดนเบิร์กให้สัมภาษณ์ทางวิทยุในวันเดียวกันว่า เฟซบุ๊กจะเลิกแบนการเข้าถึงคอนเทนต์ข่าวของผู้ใช้เฟซบุ๊กในออสเตรเลียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งการแบนสำนักข่าวของออสเตรเลีย รวมถึงแบนหน่วยงานด้านสาธารณสุขของออสเตรเลียที่เผยแพร่ข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับโควิด-19

    ทั้งรัฐบาลออสเตรเลียและเฟซบุ๊กต่างอ้างชัยชนะของตน หลังรัฐบาลออสเตรเลียเจรจากับเฟซบุ๊กและเสนอแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ว่า ให้ขึ้นกับดุลพินิจของรัฐบาลออสเตรเลีย ที่จะไม่บังคับกูเกิลและเฟซบุ๊กต้องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ ถ้าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้งสองแห่งนี้สามารถพิสูจน์ว่าได้สร้างคุณประโยชน์ที่มีนัยสำคัญต่ออุตสาหกรรมข่าวของออสเตรเลีย

    ในการแก้ไขกฎหมายนี้ ขยายกำหนดช่วงเวลาที่ให้กูเกิลและเฟซบุ๊กเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงถึงจำนวนเงินที่ต้องจ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้กับบริษัทสื่อ ก่อนที่รัฐบาลจะเข้าแทรกแซง และจะทบทวนกฎหมายนี้ภายใน 1 ปี หลังกฎหมายนี้บังคับใช้ แต่ยังไม่ได้ระบุถึงวันที่แน่นอนที่กฎหมายฉบับนี้จะบังคับใช้. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"