'บิ๊กตู่' ลั่น 'โผทหาร' เสร็จก่อนปรับ ครม.


เพิ่มเพื่อน    

2 มี.ค. 64 - ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์. จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี โดยมี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้. ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ชาติชาย. ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้นโยบายในการปรับย้ายกลางปีครั้งนี้ให้น้อยที่สุด เพื่อทดแทนกำลังพลที่สมัครใจเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ Early Retire และลาออก จุดประสงค์ลดจำนวนนายพลในตำแหน่งประจำ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ส่วนกำลังหลักนั้นยังคง ไม่มีการปรับย้ายแต่อย่างใด และการปรับย้ายฯ ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.)

จึงทำให้การปรับย้ายกลางปี มีนายทหารในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิกระทรวงกลาโหม ,ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก เป็นต้น ขอเออรี่และลาออก

ในส่วนที่ขอทหารที่ขอเออรี่นั้นจะได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น ส่วนคนที่ลาออกแจ้งความประสงค์จะไปลงสมัครการเมืองท้องถิ่น

โดยในส่วนของ กองบัญชาการทัพไทย ก่อนหน้านี้ พล.อ.เฉลิมพล ได้เรียกประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรง เพื่อหารือการปรับย้ายของทหารแต่ละหน่วยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการปรับย้ายประมาณ 100 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นทหารชั้นนายพลที่รอเกษียณในเดือนตุลาคมนี้

รายงานข่าวแจ้งว่ามีเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 21 (ตท 21) รุ่นเดียวกับ พล.อ.เฉลิมพล จำนวน 5 นายขอเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ Early Retire เพื่อเปิดโอกาสให้เพื่อนรุ่นเดียวกันได้ขยับขึ้นมาคลองยศนายพล เพราะนายทหารรุ่นนี้ยังมีหลายคนที่ยังไม่ไดขยับขึ้นเป็นนายพล

สำหรับในส่วนกองทัพบก เบื้องต้นมีทหารตำแหน่งประจำ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ขอเข้าโครงการเออร์ลี เช่นกัน

นอกจากนั้น พล.อ.เฉลิมพล ได้กำหนดให้ ผบ.เหล่าทัพ ส่งรายชื่อนายทหารปรับย้ายกลางปีนี้ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม เพื่อรวบรวมส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป.

 


อันที่จริง อะไรที่เป็น ๒ ถือว่าปกติ อย่างโลก ก็มี ขั้วเหนือ-ขั้วใต้, มีกลางวัน-มีกลางคืน มนุษย์-สัตว์ มี เพศผู้-เพศเมีย

เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'