เลขาฯกกต. ประสานตร.ดูแลความเรียบร้อยเลือกตั้งเทศบาล หลังผู้สมัครราชบุรีถูกยิงดับ


เพิ่มเพื่อน    

 

3 มี.ค.64 - พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลถูกยิงเสียชีวิตที่ จ.ราชบุรี ว่า ได้รับรายงานในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งในส่วนของคดีอาญาเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลและดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการเลือกตั้ง มันมีกฎหมายมีระเบียบที่เราต้องดำเนินการ และต้องกำชับไปในพื้นที่ด้วยขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ก่อนหน้านี้เราได้ประสานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการดูแลความเรียบร้อย แต่เรื่องของคดีอาญาเป็นเรื่องหน้าที่รับผิดชอบของท่าน

ส่วนความคืบหน้าการยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะรัฐมนตรี และส.ส.ของ 5 จำเลย กปปส. หลังจากที่กกต.มีมติทางสำนักงานจะต้องจัดทำคำร้อง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่กี่วันจะสามารถยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งส.ส. จ.นครศรีธรรมราช แทนตำแหน่งที่ว่างในวันที่ 7 มี.ค.ว่า สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ในส่วนของกกต.มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง และชุดเคลื่อนที่เร็วจะดูแลไปจนถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูในเรื่องรักษาความเรียบร้อย

เมื่อถามว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่เรียกร้องให้กกต.ดูแลเรื่องการซื้อเสียงเลือกตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ทางจังหวัดคอยตรวจสอบอยู่เวลามีข่าวว่าเกิดเหตุตรงจุดไหน ก็จะประสานผู้ตรวจการเลือกตั้ง และชุดเคลื่อนที่เร็วให้ลงไปติดตาม ซึ่งก็มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ โดยทางกกต.ไม่ลำบากใจแม้การแข่งขันในครั้งนี้ จะเป็นการแข่งขันของผู้สมัครพรรคร่วมรัฐบาล เพราะกกต.ยึดหลักการว่าเป็นฝ่ายไหนก็ต้องหาเสียงอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งเบื้องต้นจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการทุจริตเข้ามา


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง