เกาหลีใต้สอบเหตุเสียชีวิต2คนหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า


เพิ่มเพื่อน    

ทางการเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันพุธว่ากำลังสอบสวนการเสียชีวิตของผู้สูงวัย 2 คน หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าได้ไม่กี่วัน แต่ข้อมูลระบุว่าทั้งคู่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อน

    จอง อึนกย็อง ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งเกาหลี (เคดีซีเอ) แถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า เคดีซีเอกำลังทำการสำรวจทางระบาดวิทยาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันว่าการเสียชีวิตของบุคคลทั้งสองมีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่ แต่ถึงขณะนี้การสำรวจยังไม่ยืนยันว่ามีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

    ด้านแอสตร้าเซนเนก้ากล่าวว่า บริษัทรับทราบเรื่องการสอบสวนของเคดีซีเอ แต่ความปลอดภัยของวัคซีนได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางในการทดลองทางคลินิก โดยข้อมูลยืนยันว่าวัคซีนนี้เป็นที่ยอมรับได้โดยทั่วไป

    รายงานรอยเตอร์กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตนั้นรายหนึ่งอายุ 63 ปี อีกรายอายุ 50 ปีเศษ คำแถลงของผู้อำนวยการเคดีซีเอเผยว่า ชายอายุ 63 ปีเป็นผู้ป่วยในบ้านพักคนชราที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองอยู่ก่อน เขามีอาการหลายอย่างรวมถึงไข้สูง หลังจากฉีดวัคซีนเมื่อ 4 วันก่อน

    ข่าวยอนฮับบอกว่า ชายคนนี้ถูกย้ายไปโรงพยาบาลเมื่อวันอังคาร แต่เขาเสียชีวิตในเวลาต่อมาภายหลังมีอาการโลหิตเป็นพิษและปอดอักเสบ ส่วนคนไข้อีกรายอยู่ในบ้านพักคนชราอีกแห่ง เขาเป็นโรคหัวใจและเบาหวาน เสียชีวิตเมื่อวันพุธหลังจากหัวใจล้มเหลวหลายครั้ง เขาได้รับวัคซีนหนึ่งวันก่อนหน้านั้น

    จองกล่าวด้วยว่า ไม่พบการเสียชีวิตจากการรับวัคซีนที่พัฒนาโดยแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์/ไบออนเทค แต่เขาเรียกร้องให้ประชาชนฉีดวัคซีนนี้หากรู้สึกว่าตนเองมีสุขภาพแข็งแรง

    เคดีซีเอเปิดเผยอีกว่า ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วนั้น มี 207 รายที่เกิดปฏิกิริยาข้างเคียง รวมถึง 3 รายที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรง

    ทั้งนี้ แถลงการณ์ของเคดีซีเอกล่าวว่า เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจนถึงเที่ยงคืนวันอังคาร มีคนได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรกแล้ว 85,904 คน และ 1,524 คนได้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ก่อนหน้านี้ เคดีซีเอกล่าวไว้ว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 รายละ 430 ล้านวอน (11.6 ล้านบาท)

    เกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่ตรวจยืนยัน 444 รายในวันอังคาร เพิ่มขึ้นจาก 344 คนในวันจันทร์ และทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 90,816 คน เสียชีวิต 1,612 คน.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่