โทษหนักถึงขั้นนั้น กัมพูชาผ่านกม.คุก20ปีฝ่าฝืนกฎคุมโควิด


เพิ่มเพื่อน    

รัฐสภากัมพูชาผ่านกฎหมายป้องกันโควิด-19 ฉบับเข้มงวดสุดๆ เมื่อวันศุกร์ กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับบางอย่างสูงสุดถึงจำคุก 20 ปี แต่กลุ่มสิทธิโวยจะกลายเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลใช้ปราบปรามผู้เห็นต่าง

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า กฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฉบับนี้กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนคำสั่งกักกันโรคไว้ที่จำคุกไม่เกิน 3 ปี แต่ความผิดฐานเป็นกลุ่มจัดตั้งที่เจตนาแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 นั้นมีโทษสูงสุดถึงจำคุก 20 ปี

    หลังจากกฎหมายนี้ผ่านมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ มัม บันเฮียง รัฐมนตรีสาธารณสุขกัมพูชา กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีฐานทางกฎหมายที่เข้มแข็ง เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน

    ด้านฮิวแมนไรต์วอตช์แสดงความกังวลว่า กฎหมายฉบับนี้จะถูกนำไปใช้ปราบปรามผู้เห็นต่างกับรัฐบาลกัมพูชา ฟิล โรเบิร์ตสัน ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์วอตช์ภูมิภาคเอเชีย กล่าวในแถลงการณ์ว่า กฎหมายนี้จะยิ่งบั่นทอนสิทธิของนักเคลื่อนไหวและผู้เห็นต่างกับรัฐบาลกัมพูชามากขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชายกเลิกกฎหมายนี้

    กัมพูชาเป็นประเทศที่มีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ไม่รุนแรง โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 932 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต.


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่