นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกัน 'พอร์ท ไฟเย็น' ชี้หลบหนีคดี 4 ปีแล้วถูกจับ


เพิ่มเพื่อน    

ภาพจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

6 มี.ค.64 - เมื่อเวลา 14.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ ว่า ด่วน!! ศาลอาญาไม่ให้ประกัน “พอร์ท ไฟเย็น” ข้อกล่าวหา มาตรา 112 และ พรบ.คอมพิวเตอร์ จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 3 โพสต์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 คำสั่งไม่ให้ประกันระบุถูกจับหลังออกหมายจับ 4 ปี และมีประวัติการรักษาตัวใกล้ชายแดน มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก กองทุนราษฎรประสงค์ เปิดเผยว่า ศาลอาญาไม่ให้ประกันคุณปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท วงไฟเย็น หลังจากมารดาเป็นผู้ยื่นประกันด้วยวงเงิน 200,000 บาทจากกองทุนราษฎรประสงค์

ศาลให้เหตุผลว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง เชื่อว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก จึงให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ ในคำสั่งศาลไม่พบการให้เหตุผลต่อเรื่องความเจ็บป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่อง ใบรับรองแพทย์ซึ่งยื่นเป็นเอกสารหลักฐานยืนยันความเจ็บป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่อง กลายเป็นถูกนำไปใช้อ้างเป็นหลักฐานของพฤติการณ์หลบหนี ในเอกสารแนบยังมีใบนัดพบแพทย์ครั้งต่อไปคือเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งไม่มีประโยชน์อีกต่อไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท ไฟเย็นได้เดินทางลี้ภัยอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว แต่ไม่ได้เดินทางไปฝรั่งเศสเหมือนกับเพื่อนในสมาชิกวงไฟเย็น


วันนี้ "๑๓ เมษายน" เป็นวัน "มหาสงกรานต์" เรารู้ แบบชินว่า..... ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่สากล ส่วน ๑๓ เมษายน วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย

หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem