'นิพนธ์' ชี้บางพรรคดึงฐานเสียงเก่าทำคะแนน 'ปชป.' สวิง


เพิ่มเพื่อน    

8 มี.ค.64 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการเลือกซ่อมส.ส. เขต3 นครศรีธรรมราช ว่า ตนพอใจกับผลที่ออกมา แต่เท่าที่ประเมินภาพรวมจะเห็นว่าอาจจะมีตัวแปรบางตัวที่พรรคการเมืองบางพรรคได้คะแนนที่เคยเป็นของเรา ทำให้คะแนนสวิงได้ แต่ก็ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน และนำมาประเมินสถานการณ์ทั้งหมด เพื่อเตรียมตัวหากจะมีการเลือกตั้งใหญ่ใน2 ปีข้างหน้าว่าจะกำหนดยุทธศาสตร์อย่างไร โดยในพรรคจะต้องมีการพูดคุยกันถึงจุดออนจุดแข็งในพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร

“ถือว่ารอบนี้แม้เราจะไม่ได้เป็นผู้แทนฯอย่างน้อยก็บ่งบอกว่าเราต้องทำการบ้านเพราะยังมีข้อสอบใหญ่ในอีก2 ปีข้างหน้าว่าจะทำอย่างไร “ นายนิพนธ์ กล่าว 

ส่วนการเลือกตั้งซ่อมจ.สงขลา และจ.ชุมพร นั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกัน เพราะต้องรอความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน แต่การเมืองต้องมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลาจะรอให้ถึงวันนั้นแล้วค่อยคิดก็ลำบาก จึงต้องมีการปรับตัวและเตรียมตัวว่าเราจะเดินไปข้างหน้าอย่างไรอะไรที่ยังขาดอยู่ก็ไปเสริมจุดนั้นให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ส่วนอะไรเป็นจุดอ่อนก็มีการประเมินและแก้ไขไป แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งขันที่มีจุดอ่อน และจุดแข็ง  ตอนนี้รอผลสรุปจากพื้นที่ก่อนเพื่อนำมาสรุปชัดเจนอีกครั้งภายในพรรค เช่น เรื่องของพื้นที่หรือข้อจำกัดของเวลาในการลงไปทำความเข้าใจกับประชาชน อาจจะเห็นได้ว่าเวทีปราศรัยที่เป็นจุดแข็งของพรรค ครั้งนี้มีเวลาจำกัด จึงทำได้น้อยเพราะมีการเปิดปราศรัยใหญ่เพียง2 วันเท่านั้นใน4 อำเภอ

เมื่อถามถึงมารยาทการร่วมรัฐบาล จากกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลจะส่งผู้สมัครลงแข่งในการเลือกตั้งซ่อมส.ส. อีก2 จังหวัด นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่ขอพูดเรื่องมารยาททางการเมือง หากจะมีการแข่งขันกันก็เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย

“สิ่งที่บอกว่าเรื่องมารยาทผมเข้าใจว่าในอดีตเคยเห็นบทเรียนเรื่องความแตกแยกของรัฐบาลผสมมาแล้วว่าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำอะไรที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วม โดยเฉพาะการเลือกตั้ง มันหมิ่นเหม่ที่จะก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน จึงมีการละเว้นเรื่องนี้ แต่เมื่อทุกคนคิดว่าเรื่องนี้ไม่ควรละเว้นก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละพรรค ก็ต้องเคารพกัน”นายนิพนธ์กล่าว


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"