อินโดนีเซียอนุมัติใช้งานฉุกเฉินแอสตร้าเซนเนก้า


เพิ่มเพื่อน    

ทางการอินโดนีเซียอนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินของวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าแล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากได้รับวัคซีน 1.1 ล้านโดสจากโครงการโคแวกซ์เมื่อหนึ่งวันก่อน

    เพนนี เค. ลูกิโต ผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันอังคารว่า วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าจากโครงการพันธมิตรวัคซีนโลกหรือโคแวกซ์ ซึ่งส่งมาถึงอินโดนีเซียชุดแรกจำนวน 1.1 ล้านโดสเมื่อวันจันทร์ ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้งานแบบฉุกเฉินแก่ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป

    เมื่อวันจันทร์ เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อินโดนีเซียจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าผ่านโครงการโคแวกซ์จำนวนประมาณ 11.7 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยส่งมอบจนถึงเดือนพฤษภาคม

    ถึงขณะนี้ อินโดนีเซียได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 38 ล้านโดสที่ผลิตโดยบริษัท ซิโนแวคไบโอเทค ของจีน ซึ่งบางส่วนถูกนำมาฉีดให้แก่ประชาชนในโครงการฉีดวัคซีนที่เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนมกราคม

    อินโดนีเซียเป็นประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 รุนแรงที่สุด ประเทศที่มีประชากร 270 ล้านคนแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,386,556 คน และเสียชีวิตแล้ว 37,547 คน ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญจะกล่าวกันว่าการตรวจเชื้อที่ไม่ทั่วถึงอาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก.


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'