'สุชาติ-ประธานอคส.'ฟ้องเลขาฯพรรคเพื่อไทยหมิ่นประมาททุจริตซื้อขายถุงมือยาง


เพิ่มเพื่อน    


12 มี.ค.64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) พร้อมนายประพันธุ์ คูณมี ทนายความ เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย จากกรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2564 เรื่องปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตทำสัญญาลวง ซื้อขายถุงมือยางของ อคส. มูลค่า 112,500 ล้านบาท สร้างความเสียหายแก่รัฐ 2,000 ล้านบาท ซึ่งในการอภิปรายมีการพาดพิงมาถึงนายสุชาติทำให้ได้รับความเสียหาย จึงมายื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา ม.326, 328 และขอให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 30 ล้านบาท

 นายประพันธุ์ ในฐานะทนายความโจทก์ เปิดเผยว่า นายประเสริฐได้กล่าวหานายสุชาติร่วมมือกับรัฐมนตรีวางแผนเตรียมการกระทำการทุจริตโครงการจัดซื้อถุงมือยาง ทำให้นายสุชาติร่ำรวยผิดปกติ และนำคลิปซึ่งไม่เกี่ยวกับนายสุชาติสั่งการใดๆ เรื่องนี้ มาเปิดในสภาโดยมีการตัดต่อข้อความ การอภิปรายเป็นเท็จกล่าวหาใส่ความนายสุชาติ ข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการทุจริตเป็นการกระทำของอดีตผู้อำนวยการ อคส. แต่เพียงลำพัง ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบของบอร์ด ไม่เคยเสนอเรื่องมา พอประธานรู้ข้อเท็จจริงก็สั่งให้ดำเนินคดีโดยทันที นำไปแจ้งกับดีเอสไอ ป.ป.ช. ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน นายประเสริฐรู้ดีอยู่แล้วแต่กล่าวในสภาด้วยข้อความเท็จ ทำให้นายสุชาติได้รับความเสียหาย เราจึงมาฟ้องศาลเพื่อพิสูจน์ความจริง ถ้านายประเสริฐแน่ใจว่านายสุชาติทุจริต เอาข้อมูลมาพิสูจน์ ส่วนเรื่องที่นายประเสริฐไปร้อง ป.ป.ช. กล่าวหานายกรัฐมนตรี, นายจุรินทร์ และนายสุชาติ ก็เป็นความผิดอีกกระทงหนึ่งซึ่งต้องพิจารณาต่อไป

 นายประพันธุ์ กล่าวด้วยว่า กรณีถุงมือยางไม่เหมือนกรณีจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั่งเป็นประธานนโยบายข้าว (กนข.) รู้เรื่องการทุจริตจำนำข้าวมาตลอด ทุกหน่วยงานท้วงติงก็ไม่ฟัง อย่างนั้นถึงกล่าวหานายกฯ รู้เห็นเกี่ยวข้องไม่ห้ามปราม ไม่ยุติ แต่กรณีนี้นายกฯ ไม่รู้เรื่อง รัฐมนตรีไม่รู้เรื่อง ต้องให้ความเป็นธรรมกับท่าน นายสุชาติและกรรมการบอร์ดไม่มีใครรู้เรื่องเลย เขาไปดำเนินการโดยลำพัง การร้องปล่อยปละละเลยจึงเป็นคนละกรณีกัน ถ้าจำนำข้าวใช่เลย ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คุก 5 ปี กรณีนี้แค่เกิดเรื่องระแคะระคาย นายกฯ สั่งรักษาการผู้อำนวยการไปประจำสำนักนายกฯ นายสุชาติไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เป็นผู้มาสะสางติดตามเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษ รักษาเงิน อคส.

ภายหลังยื่นฟ้องแล้ว ศาลรับคำฟ้องไว้ในสารบบเป็นคดีหมายเลขดำ อ595/2564 นัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ต่อไปในวันที่ 5 ก.ค. 2564 เวลา 9.00 น. 


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว