อาสาพิทักษ์ป่าพลัดหลงป่าดงใหญ่6วันยังไร้ร่องรอย


เพิ่มเพื่อน    

14 มี.ค.64-   เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า​ นายวัลลภ สอนรัมย์  หรือล้าน อายุ 48 ปี  ชาวบ้านฐานเจ้าป่า  ต.ลำนางรอง  อ.โนนดินแดง  พลัดหลงป่าดงใหญ่  หลังเข้าไปเก็บเห็ดและผักหวานในป่าหายไปนาน 6 วันแล้วยังไม่เห็นออกมา จึงให้ช่วยตามหา  จากนั้นจึงได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนดินแดง ฝ่ายปกครอง กู้ชีพ อบต.ลำนางรอง  พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุดโนนดินแดง  และชาวบ้านกว่า 50 คน  ช่วยกันออกตามหา   

โดยได้แบ่งทีมค้นหาออกเป็น 5 ทีมๆละประมาณ 10 คน  ออกเดินเท้าตามป่าที่คาดว่านายวัลลภ  จะพลัดหลง   ทั้งมีชุดที่ขับรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ออกตามค้นหาตามจุดต่างๆ ด้วย   โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ค้นหาบริเวณจุดเขาแสลงพันธุ์ ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และพื้นที่ใกล้เคียง  แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของนายวัลลภ  ซึ่งจากข้อมูลพบว่านายวัลลภ  บุคคลที่สูญหายมีความชำนาญในการเดินป่าเพราะเป็นอาสาพิทักษ์ป่าด้วย  ประกอบกับเคยเข้าไปเก็บเห็ดบ่อยครั้ง ยังแปลกใจว่าสาเหตุใดถึงได้พลัดหลงป่า 

จากการสอบถาม น.ส.แวววรรณ   สอนรัมย์  หรือน้ำ 26 ปี ลูกสาวนายวัลลภ  กล่าวว่า  สาเหตุที่เพิ่งแจ้งเจ้าหน้าที่เนื่องจากไม่มีใครคาดว่าพ่อจะพลัดหลงป่า  เพราะพ่อค่อนข้างชำนาญเรื่องการเดินป่า ที่ผ่านมาก็เข้าออกป่าบ่อยครั้ง และก็ไม่เคยหายหรือพลัดหลงป่ามาก่อน แต่คราวนี้หายไปหลายวันทำให้รู้สึกเป็นห่วงเกรงว่าพ่ออาจจะประสบอุบัติเหตุ  และกลัวจะถูกสัตว์ป่าทำร้าย  จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยตามหา  ซึ่งตนเองก็ภาวนาขอให้พ่อปลอดภัย 

ด้านนายบุญธรรม  คงสุขมาก  นายก อบต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง​ กล่าวว่า  แต่ละปีจะมีเหตุคนพลัดหลงป่าเฉลี่ยปีละ 3 – 5 คน   ที่ผ่านมาทาง อบต.ก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ดหรือหาของป่าประทังชีวิต  ให้ใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปในป่าลึก   ส่วนกรณีนายวัลลภ   ที่พลัดหลงป่าในครั้งนี้ก็ยังแปลกใจและไม่มีใครคาดคิดว่าจะพลัดหลงได้  เพราะนายวัลลภ  มีความชำนาญเรื่องการเดินป่า  เพราะปกติก็ใช้ชีวิตหากินเข้า-ออกเป็นประจำอยู่แล้ว   อีกทั้งยังเป็นอาสาพิทักษ์ป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย   แต่สิ่งที่ญาติกังวลตอนนี้คือเรื่องอุบัติเหตุ  หรือเรื่องสุขภาพของนายวัลลภ  มากกว่าเพราะเห็นทางครอบครัวแจ้งว่าชอบมีอาการแน่นหน้าอก  แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามค้นหาอย่างเต็มที่.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"