ศาลให้ประกันตัวเยาวชนร่วมม็อบ20มีนา โดนคดี 112-ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน-ใช้กำลังประทุษร้าย


เพิ่มเพื่อน    

22 มี.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกี่ยวกับการประกันตัวผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน ซึ่งถูกจับกุมคดีร่วมชุมนุมที่สนามหลวงและบริเวณใกล้เคียง เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2564 ว่า ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางมีข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง มีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา (เยาวชน) คดีอาญาหมายเลขดำที่ ตจ.102/2564 และ ตจ.103/2564 เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2564 เวลา 11.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ยื่นคำร้องขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องหา คดีอาญาหมายเลขดำที่ ตจ.102/2564 และ ตจ.103/2564 เรื่อง หมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมการหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่มีการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทำความผิดให้เลิกแล้วไม่เลิก

ศาลได้ทำการไต่สวนตามที่พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ร้องขอแล้ว จึงมีคำสั่งให้ควบคุมตัว เว้นแต่มีประกัน ต่อมาผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหา ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ขณะผู้ต้องหากระทำความผิดยังอายุน้อย ทั้งกำลังศึกษาอยู่ และเป็นช่วงระบาดของโรคโควิด- 19 หากส่งไปควบคุมอาจเป็นอันตรายต่อผู้ต้องหา เห็นควรให้ปล่อยชั่วคราว เนื่องจากการกระทำของผู้ต้องหามีอัตราโทษสูง มีลักษณะอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เห็นควรทำสัญญาประกัน โดยตีราคาหลักประกัน 20,000 บาท และกำหนดรายงานตัวงานรับฟ้องในวันที่ 27 เม.ย. 2564 เวลา 08.30 น.

นอกจากนี้ในวันที่ 21 มี.ค. 2564 เวลา 14.00 น.ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำสั่งเรื่องที่พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ยื่นคำร้องขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องหา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ ตจ.104/2564 เรื่อง ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548, ร่วมกันมั่วสุขกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ

ศาลได้ทำการไต่สวนแล้ว มีคำสั่งให้ควบคุมตัว เว้นแต่มีประกัน ต่อมาผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหา ศาลพิเคราะห์แล้ว ขณะผู้ต้องหากระทำความผิดยังอายุน้อย ทั้งกำลังศึกษาอยู่ และเป็นช่วงระบาดของเชื้อโควิด-19 หากส่งไปควบคุมอาจเป็นอันตรายต่อตัวผู้ต้องหา เห็นควรให้ปล่อยชั่วคราว เนื่องจากการกระทำของผู้ต้องหามีอัตราโทษสูง มีลักษณะอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เห็นควรทำสัญญาประกัน ตีราคาหลักประกัน 3,000 บาท และกำหนดรายงานตัวงานรับฟ้องในวันที่ 27 เม.ย. 2564 เวลา 13.30 น.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก