เปรียบ 3 ศพทุ่งยางแดง ซ่อนเงื่อนคล้ายคดี 'วันดี ศรีตรัง'


   

เจ้าหน้าที่เข้าเก็บหลักฐานภายในบ้านเกิดเหตุ

จากเหตุการณ์คนร้าย 4 คน ปิดหน้าขี่ จยย. 2 คัน และ 2 คนร้ายที่ซ้อนท้าย  ได้เดินเข้าไปในบ้านเลขที่ 140 ม.4 บ.บือแนยามู ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานีและข่มขู่ถามเรื่องเงิน จากนั้นได้จับมัดมือ 1 คน  ก่อนที่จะยิงครอบครัวคนในบ้านเสียชีวิตจำนวน 3 ราย ประกอบด้วยนายยูโซะ  นิและ อายุ 73 ปีเจ้าของบ้าน  2..น.ส.หาสานะ  หะมะ อายุ 29 ปี ลูกสาว ซึ่งตั้งครรภ์ท้อง 4 เดือน และ 3 นายนาสรี เจ๊ะแมง อายุ 32ปี ลูกเขย  ส่วนคนที่ถูกมัดมือไม่ถูกยิงเหตุ เมื่อคืนวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ม.ค.   พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้นำตัวผู้รอดชีวิต (สงวนชื่อ) นำมาสอบปากคำ ยังอยู่ในอาการช็อกกับเหตุการร์ที่เกิดขึ้น  อย่างไรก็ตามจากการสอบปากคำเบื้องต้น ซึ่งเป็นพยานคนเดียวที่อยู่ในเหตุการณ์ ให้ปากคำเป็นประโยชน์ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้  ขณะเดียวกันได้รวบรวมพยานหลักฐานที่พบที่เกิดเหตุ  ทั้งเชือก ปลอกและ กระสุนปีน 9 มม. พร้อมทั้งดีเอ็นเอที่พบที่เกิดเหตุ  ให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานปัตตานี รวบรวมส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานยะลา ไปตรวจสอบและนำมาเทียบเคียงกับ คดีต่างๆที่เกิดขึ้นในพื้นที่ มีความเกี่ยวข้องกับชื่อในสารบบของคดีความมั่นคงหรือไม่   ส่วนสาเหตุตั้งกว้างๆไว้ 2 ประเด็น เรื่องผลประโยชน์ ภายในครอบครัว กับเรื่องสถานการณ์ชายแดนภาคใต้

นายอับดุลการีม ยีดำ นายอำเภอทุ่งยางแดง กล่าวว่าคดีนี้เป็นคดีที่ท้าทายความสามารถของพนักงานสอบสวน และผู้เกี่ยวข้อง มั่นใจว่าไม่เกินความสามารถคงสามารถคลี่คลายปมดั่งกล่าวได้  เนื่องจากคดีภายในครอบครัวนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2551 เสียชีวิตแล้วรวม 10 ศพ ขณะนี้มองว่าสาเหตุ เป็นเรื่องภายในครอบครัว และเป็นเรื่องปัจจับภายนอก ที่คนในครอบครัวไปเกี่ยวข้องกับบุคคลภายนอก  ซึ่งจะต้องสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพราะคนทุ่งยางแดง เบื่อหน่ายกับเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต และคนทุ่งยางแดง อยากก้าวข้าม  เชื่อว่าคดีนี้ทุกฝ่ายร่วมมือกันไม่เกินความสามารถ และคลี่คลายปมเหตุการร์ที่เกิดขึ้นได้ เพื่อทำให้อ.ทุ่งยางแดง สงบสันติสุข และจะได้รู้ว่า โจทย์จริงๆของคดีนี้คือใคร และอะไรคือสาเหตุ

ทางด้านพล.ต.จตุพร กลัมพสูต ผบ.ฉก.ปัตตานี  กล่าวว่า กอ.รมน. ได้สรุปว่าไม่เกี่ยวกับคดีความมั่นคงที่เกิดขึ้น  ซึ่งเหตุการณ์นี้ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง กับภัยแทรกซ้อนทั้งเรื่องกลุ่มอิทธิพล  กลุ่มยาเสพติด  กลุ่มแอบแฝงและอื่นๆ และต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน  ก่อนที่จะดำเนินการจับกุม เบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่ดำเนินการก่อน  และจะต้องมี ดีเอสไอ ปปง. ร่วมมือมาสืบสวนสอบสวน เพื่อคลี่คลายคดีดั่งกล่าว

"ซึ่งคดีนี้คล้ายกับคดี ดัง วันดี ศรีตรังในอดีต"พล.ต.จตุพร ระบุ และว่าคดีนี้ มีผลประโยชน์เรื่องที่ดินและฝูงปศุสัตว์และเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องใช้สถานการณ์ความมั่นคงอำพราง แสวงประโยชน์จากเงินเยียวยาของรัฐอีกด้วย  ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการขอเวลาในการติดตามคดีนี้ โดยเบื้องต้นให้พนักงานสอบสวนดำเนินการก่อน

สำหรับ นางสาววันดี ศรีตรัง ชาวจังหวัดตรัง เกิดเมื่อวันที่ 23 ก.พ.2493 วิกิพีเดียบันทึกข้อมูลไว้ว่า เธอเป็นอดีตนางงามเทศบาล ประจำปี 2510 และนักแสดง ได้เสียชีวิตอย่างปริศนา เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2518 สภาพศพไม่มีบาดแผลใด พบเพียงเสื้อผ้าที่สวมใส่หลุดลุ่ย ซึ่งนายสมชาย พงษ์สว่าง ผู้เป็นสามีได้อ้างว่าวันดีเสียชีวิตเพราะกินยาเกินขนาด และศพถูกฝังในมัสยิดมะฮ์บาคูล่านารี   ส่วนนายสมชาย ก็มิได้สมรสใหม่กับใคร ภายหลังเขาถูกลอบยิงเสียชีวิต.


ทีม "หมูป่า".............ถึงไม่ใช่ทีมแข่ง "บอลโลก" ที่รัสเซียแต่นาทีนี้ ต้องบอกว่า เป็น "ทีมฟุตบอลเยาวชน" ที่คนไทยทั้งประเทศ หรือคนทั้งโลก ลุ้นด้วยใจระทึกที่สุด

'ปฏิรูปวัดก่อนปฏิรูปเมือง'
หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'