โฆษกกมธ.ประชามติ เผยกฤษฎีกาปรับปรุงร่างกฎหมายเรียบร้อย ไร้ปมขัดรธน.


เพิ่มเพื่อน    

27 มี.ค.64 - นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. ... กล่าวว่า ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติไม่มีปัญหาใดๆแล้ว คณะกรรมการกฤษฎีกาและฝ่ายที่เกี่ยวข้องแก้ไขปรับปรุงเนื้อหามาตราต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว สอดรับกับมาตรา 9 ตามที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบให้แก้ไข ข้อวิตกที่หลายฝ่ายกังวลทั้งประเด็นความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร หรือประเด็นจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น คณะกรรมการกฤษฏีกาได้แก้ไขปรับปรุงจนปัญหาเหล่านี้หมดสิ้นไป ไม่มีปัญหาใดๆ โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุม กมธ.วิสามัญฯ ในวันที่ 1 เม.ย. และจะได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติได้ร่วมกันในวันที่ 1 หรือ 2 เม.ย.นี้ เพื่อนำเข้าสู่การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย.ต่อไป ทั้งนี้ ขอยืนยันจะไม่มีปัญหาทำให้ร่างกฎหมายสะดุดหยุดลง

เมื่อถามว่า เนื้อหาที่ได้แก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะไม่นำไปสู่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้วใช่หรือไม่ นายวันชัย ตอบว่า เนื้อหาที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขมามีความสอดรับกับมาตรา 9 และอุดช่องโหว่เรื่องความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญแล้ว ถือว่าแก้ปัญหาได้เรียบร้อย แต่จะเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายหรือไม่ ต้องรอดูต่อไป เป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้หากใครจะยื่นตีความ


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"