รัสเซียจดทะเบียน'วัคซีนโควิดสัตว์'ชนิดแรกของโลก


เพิ่มเพื่อน    

ทางการรัสเซียประกาศเมื่อวันพุธว่า ได้จดทะเบียนวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสำหรับสัตว์เป็นชนิดแรกของโลก ระบุมีความสำคัญต่อการป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ในสัตว์

    สำนักงานรอสเซลคอซนัดซอร์ ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเกษตรของรัสเซีย กล่าวในแถลงการณ์ว่า วัคซีนซึ่งมีชื่อเรียกว่า คาร์นิแวค-โคฟ (Carnivak-Cov) นี้ผ่านการทดสอบกับสุนัข, แมว, มิงค์, สุนัขจิ้งจอก และสัตว์ชนิดอื่นๆ มาตั้งแต่เดือนตุลาคม และผ่านการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดี

    "สัตว์ทดสอบทุกตัวที่ได้รับการฉีดวัคซีนได้พัฒนาแอนติบอดีต่อไวรัสโคโรนาครบทั้ง 100%" คอนสแตนติน ซาเวนคอฟ รองผู้อำนวยการรอสเซลคอสนัดซอร์ กล่าว "ผลิตภัณฑ์นี้เป็นชนิดแรกของโลก และเป็นชนิดเดียวที่ป้องกันโควิด-19 ในสัตว์"

    รอสเซลคอซนัดซอร์กล่าวว่า การพัฒนาวัคซีนนี้จะช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสในสัตว์ พร้อมกับอ้างการตัดสินใจของเดนมาร์กที่ฆ่ามิงค์ทิ้ง 15 ล้านตัวเมื่อปีที่แล้ว หลังจากพบว่ามิงค์บางตัวมีเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ "นักวิทยาศาสตร์รัสเซียหลายคนกล่าวว่า การใช้วัคซีนนี้สามารถป้องกันการพัฒนาของการกลายพันธุ์ของไวรัสได้" คำแถลงกล่าว

    หน่วยงานนี้กล่าวว่า การผลิตจำนวนมากน่าจะเริ่มต้นได้ในเดือนเมษายนนี้ พวกเขาได้รับการติดต่อจากสถานเพาะเลี้ยงสัตว์และบริษัทเอกชนจากหลายประเทศ อาทิ กรีซ, โปแลนด์, ออสเตรีย, สหรัฐ, แคนาดา และสิงคโปร์ ที่แสดงความสนใจในวัคซีนนี้

    อย่างไรก็ดี สัตวแพทย์และผู้เพาะเลี้ยงสัตว์เอาขนกล่าวกันว่า พวกเขายังไม่เห็นความจำเป็นสำหรับวัคซีนสัตว์เลี้ยงในเวลานี้ เพราะยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าสัตว์เป็นพาหะแพร่โควิด-19 ติดมนุษย์ได้.


อันที่จริง อะไรที่เป็น ๒ ถือว่าปกติ อย่างโลก ก็มี ขั้วเหนือ-ขั้วใต้, มีกลางวัน-มีกลางคืน มนุษย์-สัตว์ มี เพศผู้-เพศเมีย

เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'