'ชลน่าน'ข้องใจข้อเสนอพปชร.หวังยื้อ'ระบอบประยุทธ์'อัดไม่จริงใจแก้รธน.ไม่กล้าแตะอำนาจส.ว.


เพิ่มเพื่อน    02 เม.ย.64 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย  เปิดเผยถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยจะมีการแก้ไข 5 ประเด็น การตัดกระบวนการไพรมารีโหวตในมาตรา 45 การแก้ไขกระบวนการเลือกตั้ง โดยนำระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบมาใช้แทน ให้มี ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน แก้ไขมาตรา 144 ว่าด้วย การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ พร้อมแก้ไขการเพิ่มสิทธิในกระบวนการยุติธรรม และให้คณะรัฐมนตรีรายงานความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศทุกๆ 1 ปี เป็นต้นนั้น การขอเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ต้องมีความจริงใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อประเทศชาติและประชาชน

"แต่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ชัดเจนว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่ต้องการที่จะแตะในมาตรา ที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกวุฒิสภาหรือส.ว.และมาตราที่เกี่ยวข้องกับอำนาจของคสช. เป็นข้อจำกัดที่พรรคพลังประชารัฐจะต้องเลี่ยง และต้องปกป้องเต็มที่ หากไปแตะก็จะทำให้โอกาสที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญจะปิดทันที"

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ของรัฐบาล เป็นการแก้ไข ภายใต้ข้อจำกัด เพราะพรรคพลังประชารัฐก็เป็นส่วนหนึ่งของการสืบทอดอำนาจ และตกอยู่ภายใต้ความกดดันเช่นกัน เชื่อว่าการที่เสนอแก้ไขใน 5 มาตราที่เสนอ เพราะไม่ต้องการที่จะไปรื้อนั่งร้านหรือไปแก้ในส่วนที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องการให้แก้ จึงทำได้แค่นี้

“คงต้องถามกลับไปว่าประชาชนได้ประโยชน์อะไร เพราะเป็นการเสนอเพื่อหาทางออกในการรักษาอำนาจของระบอบประยุทธ์ ไว้ จะเห็นได้จากไม่มีความจริงใจที่จะแก้ไขในส่วนของการสืบทอดอำนาจเลย พรรคพลังประชารัฐหวังลดความกดดันของประชาชน ที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย แต่พรรคประชารัฐหวังรักษาอำนาจ ระบอบประยุทธ์ ไว้เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป”นพ.ชลน่าน กล่าว

 


วัคซีน "Chula Cov19" จะเป็นวัคซีนที่ "ช้าหน่อย แต่ชัวร์" ด้านคุณภาพและความปลอดภัย ในบรรดาวัคซีนโควิด-๑๙ ที่มีอยู่ตอนนี้! ยิ่งกับปัญหา....

เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"