ระทึกกลางเมืองเพชรบุรี พบกับระเบิด 11 ลูกยังใช้การได้ จนท.อีโอดีเร่งเก็บกู้


เพิ่มเพื่อน    

6 เม.ย.64 - เมื่อเวลา 13.40 น. พ.ต.ท.ศราวุธ มาลัย สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี เข้าตรวจสอบภายในกองร้อย กองอาสารักษาดินแดนจังหวัดเพชรบุรี (อส.จ.พบ.) ที่ 1 เทศบาลเมืองเพชรบุรี หลังรับแจ้งพบวัตถุระเบิดอยู่ภายในกองร้อย อส.จากการตรวจสอบพบกับระเบิดต่อต้านบุคคลสภาพยังสามารถใช้การได้บรรจุอยู่ในกล่อง โดยเจ้าหน้าที่ อส.ได้นำยางรถยนต์มาวางล้อมไว้เพื่อป้องกัน และเร่งประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD อย่างเร่งด่วน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าเก็บกู้ได้ทั้งหมดโดยไม่เกิดการระเบิดแต่อย่างใด พร้อมกับนำวัตถุระเบิดที่เก็บกู้ใส่ในกระบะทรายเพื่อป้องกันการสะเทือนในระหว่างการขนย้าย

ผู้สื่อข่าวสอบถามนายหมวดโทสุริยา นาคดำ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดเพชรบุรี ทราบว่า ระเบิดที่พบเป็นกับระเบิดต่อต้านบุคคลจำนวน 11 ลูก มีตัวกับระเบิดชนิด m14 จำนวน 11 ตัว ตัวจุดชนวนระเบิด m14 จำนวน 9 ตัว แท่งระเบิด TNT จำนวน 1 แท่ง ฝักแคระเบิดพร้อมสายชนวน 1 ชุด ที่ยังสามารถทำงานได้ โดยกับระเบิดชนิดนี้จะทำงานต่อเมื่อมีการกดน้ำหนักที่ 9-16 กก.ก็จะเกิดการระเบิดทันที ส่วนจุดที่พบอยู่บริเวณท้ายรถยนต์กระบะสีเขียวสภาพเก่าหมายเลขทะเบียน 6 ฌ 4822 เพชรบุรี ที่จอดทิ้งไว้ภายในกองร้อยมานานหลายสิบปีแล้ว

โดยนายสมชาย ดีกลั่น นายหมู่ใหญ่ กองร้อย อส.จ.พบ. เขต 1 เป็นผู้พบเห็นและได้มาแจ้งเพื่อเข้าตรวจสอบ โดยหลังจากที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นกับระเบิดต่อต้านบุคคลที่ยังสามารถทำงานได้จึงได้รีบประสานเจ้าหน้าที่ EOD เข้ามาเก็บกู้ดังกล่าว ส่วนใครเป็นผู้นำมาวางไว้นั้นไม่สามารถระบุได้ อีกทั้งไม่ทราบว่าถูกนำมาวางไว้นานขนาดไหน โดยมอบให้เจ้าหน้าที่ EOD เป็นผู้ดำเนินการนำไปทำลายต่อไป


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"