ฟิลิปปินส์ระงับฉีดวัคซีนแอสตร้าฯให้คนอายุต่ำกว่า60ปี


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า กับผู้ที่มีอายุไม่ถึง 60 ปี หลังจากมีรายงานการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในประเทศอื่น

    เอเอฟพีรายงานว่า การตัดสินใจของรัฐบาลฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดีมีออกมาในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในฟิลิปปินส์รุนแรงจนทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ประชากรมากกว่า 24 ล้านคนในกรุงมะนิลาและปริมณฑล

    ก่อนหน้านี้หลายประเทศในยุโรปก็ระงับการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับประชากรที่อายุน้อยเช่นกัน หลังจากที่หลายประเทศเคยห้ามใช้วัคซีนนี้โดยสิ้นเชิงเพราะความหวาดกลัวปัญหาลิ่มเลือด

    เมื่อวันพุธ องค์การยาแห่งยุโรปกล่าวว่า ควรระบุว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันเป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่เกิดได้น้อยมากของการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แต่พร้อมกันนั้นก็ย้ำว่าประโยชน์จากวัคซีนนี้มีมากกว่าความเสี่ยงมาก

    ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนโควิดแล้วประมาณ 2.5 ล้านโดส ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนจากบริษัท ซิโนแวค ของจีน โดยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้านั้น ฟิลิปปินส์ได้จากโครงการโคแวกซ์แล้ว 525,000 โดส เกือบทั้งหมดถูกใช้ไปแล้ว ทางการคาดว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอีก 3 ล้านโดสจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

    ถึงวันที่ 8 เมษายน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสะสม 828,366 คน เสียชีวิตแล้ว 14,119 คน.


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'