ยิงกันตายถี่ 'ไบเดน'ประกาศมาตรการคุมซื้อขาย'ปืนผี'


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศมาตรการฝ่ายบริหาร 6 ข้อ เพื่อควบคุมความรุนแรงจากอาวุธปืนที่เขาระบุว่ากำลังเป็น "โรคระบาด" และ "ความอับอายระหว่างประเทศ" แต่คล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมง เกิดเหตุยิงกราดในเทกซัส มีเหยื่อตาย 1 บาดเจ็บ 5 ราย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงที่โรสการ์เดนของทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 (Photo by Demetrius Freeman/The Washington Post via Getty Images)

    ประธานาธิบดีไบเดนแถลงข่าวที่โรสการ์เดนของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 พร้อมกับรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส และเมอร์ริค การ์แลนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยมีสมาชิกสภาคองเกรส, นักรณรงค์เพื่อการควบคุมอาวุธปืน และครอบครัวของเหยื่อความรุนแรงจากอาวุธปืน ร่วมฟังการแถลงด้วย

    "นี่เป็นโรคระบาด เห็นแก่พระเจ้าเถอะ และมันต้องยุติ" เขากล่าว โดยเรียกเหตุยิงกันว่าเป็นวิกฤติด้านสาธารณสุข "มันเป็นความอับอายขายหน้าระหว่างประเทศ" และถึงเวลาที่ต้องลงมือแล้ว

    ไม่กี่ชั่วโมงหลังการแถลง มือปืนรายหนึ่งก่อเหตุยิงคนหลายคนที่โรงงานผลิตตู้เฟอร์นิเจอร์ในเมืองไบรอัน ทางตะวันออกของรัฐเทกซัส มีคนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ ชื่อแลร์รี โบลลิน อายุ 27 ปีเป็นลูกจ้างของโรงงานนี้ ยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ

    เหตุการณ์นี้เกิดให้หลังคดียิงฆ่าหมู่หลายศพเมื่อไม่นานมานี้ ที่รัฐโคโลราโด, จอร์เจีย และแคลิฟอร์เนีย ข้อมูลระบุว่า ในแต่ละปีสหรัฐมีคนตายจากอาวุธปืนเกือบ 40,000 คน แต่เกินครึ่งเป็นการฆ่าตัวตาย

    ในช่วงยามที่คองเกรสไม่สามารถเห็นพ้องกันในการออกกฎใหม่ด้านอาวุธปืนอย่างกว้างๆ ได้ เช่น การตรวจสอบประวัติของผู้ซื้อปืนอย่างเข้มงวดขึ้น ไบเดนกล่าวว่า มาตรการของฝ่ายบริหาร 6 ข้อที่ประกาศในนี้จะช่วยบรรเทาวิกฤติได้ แม้สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนจะออกมาโจมตีข้อเสนอของเขาทันควัน โดยเควิด แม็คคาร์ธี แกนนำอาวุโสของ ส.ส.รีพับลิกัน เตือนว่าเป็นการทำเลยเถิดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

    มาตรการเหล่านี้รวมถึงการเสนอออกกฎเพื่อ "หยุดการแพร่กระจายของปืนผี" ซึ่งหมายถึงอาวุธปืนที่ประกอบขึ้นเองและไม่มีทะเบียน ซึ่งไม่ผิดกฎหมายสหรัฐ ทำเนียบขาวกล่าวว่า อาวุธปืนประดิษฐ์เองเหล่านี้น่ากังวลเป็นพิเศษ เพราะไม่มีเลขทะเบียน และตามรอยไม่ได้หากถูกนำมาใช้ก่ออาชญากรรม

    ยังมีการเสนอออกกฎข้อบังคับควบคุมพานท้ายปืน ที่สามารถทำให้ปืนพกกลายเป็นปืนไรเฟิล อุปกรณ์นี้ชายคนหนึ่งใช้ก่อเหตุยิงคนตาย 10 คนที่ห้างค้าปลีกในรัฐโคโลราโดเมื่อเดือนที่แล้ว ภายใต้กฎใหม่ที่เขาเสนอ ปืนที่ติดพานท้ายจะถูกจัดให้เป็นปืนไรเฟิลลำกล้องสั้น ซึ่งจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดขึ้นภายใต้กฎหมายอาวุธปืนแห่งชาติ

    มาตรการอื่นๆ รวมถึงการเพิ่มการสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกับความรุนแรงจากอาวุธปืน และสั่งการให้จัดทำรายงานอย่างครอบคลุมว่าด้วยการค้าอาวุธปืนในสหรัฐเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2543

    กระทรวงยุติธรรมสหรัฐรับปากว่าจะเสนอกฎควบคุมปืนผีภายใน 30 วัน และกฎเกี่ยวกับพานท้ายปืนภายใน 60 วัน

    ในงานแถลงข่าวเดียวกันนี้ ไบเดนยังประกาศเสนอชื่อเดวิด ชิพแมน อดีตเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายผู้สนับสนุนการควบคุมอาวุธปืน มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลแอลกอฮอล์ ยาสูบ อาวุธปืนและวัตถุระเบิด (เอทีเอฟ) ซึ่งหากวุฒิสภาให้การรับรอง เขาจะเป็นผู้อำนวยการของหน่วยงานนี้คนแรกนับแต่ปี 2558.


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"