ทนายสิทธิฯเผยเหตุแกนนำ 3 นิ้วถอนทนายคดีชุมนุม 19 กันยาฯ


เพิ่มเพื่อน    

9 เม.ย.64 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.เยาวลักษณ์ อนุพันธุ์ หัวหน้าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลที่จำเลยคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ไม่ลงลายมือชื่อในกระบวนพิจารณาและถอนทนายความ ว่า สาเหตุมาจากบรรยากาศกระบวนการในห้องพิจารณาคดี ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา เกิดความผิดปกติ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จำนวนมากเข้ามาในห้องพิจารณาคดี คอยประกบตัวจำเลยห้ามมิให้จำเลยพูดคุยกับทนายความและญาติ เมื่อทนายความจดข้อความลงในกระดาษ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็ดึงกระดาษไปดู โดยไม่ขออนุญาตก่อน

ส่งผลให้ทางทนายมีการหารือกันว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายการละเมิด และทำให้บรรยากาศในห้องพิจารณาคดีไม่เป็นมิตร หลังจากการพูดคุยกัน ทางทนายความจึงตัดสินใจถอนทีมทนายออกจากคดีนี้ทั้งหมด ส่วนทนายความของนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ เป็นทนายความจากส่วนอื่นที่ไม่ใช่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จึงไม่มีการถอนตัวออกจากคดี

อย่างไรก็ตาม ผลการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวของศาลในวันนี้ที่มีเหตุผลข้อหนึ่ง ระบุว่า การถอนทนายความเป็นการไม่ให้ความร่วมมือในกระบวนการพิจารณา ทางทนายก็ยังคงยืนยันว่า จะถอนทนายออกจากคดีเช่นเดิม เพียงแต่ศาลจะให้ทำหนังสือชี้แจงถึงอธิบดีศาลอาญา เกี่ยวกับเหตุผลสภาพบรรยากาศเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่การถอนทนายความออกจากการพิจารณาคดี ซึ่งหนังสือชี้แจงนี้ คาดว่าจะสามารถยื่นได้ในวันที่ 19 เม.ย. นี้


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน