'ทิพานัน'ตอก'วิโรจน์'หยุดบิดเบือนย้ำข้อมูลวัคซีนให้เชื่อหมอผู้เชี่ยวชาญมากกว่าพวกหัวหมอ


เพิ่มเพื่อน    


13 เม.ย.64 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล อ้างความเห็นของแพทย์ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาและฉีดให้บุคคลากรต่างๆว่า โดยกล่าวหาว่าเป็นวัคซีนแก้เขินหรือวัคซีนคนละครึ่งว่า ตนเคารพในความเห็นของแพทย์ เนื่องจากแพทย์มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นและต้องรับผิดชอบในความเห็นของตนเอง แต่นักกการเมือง อย่างนายวิโรจน์ที่นำความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไตมาขยายผลนั่นต่างหาก ที่น่าคลางแคลงใจว่ามีเจตนาที่ดีหรือประสงค์ร้าย ในความพยายามในการบิดเบือนข้อมูลเพื่อให้พี่น้องประชาชนเกิดความสับสน

ทั้งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อโดยตรงและผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน ต่างออกมายืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า วัคซีน Sinovac และ Astrazeneca มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคและลดความรุนแรงไม่ให้ป่วยหรือเสียชีวิตได้ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก และยังป้องกันแม้แต่ไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษที่กำลังแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์ทองหล่อในขณะนี้ หน้าที่ของส.ส. แม้จะนักการเมืองฝ่ายค้านเอง ไม่ได้มีหน้าที่ในการบริหารประเทศ แต่ก็สามารถช่วยเหลือประขาชนได้ ด้วยการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่จ้องทำลายความน่าเชื่อถือว่า ของวัคซีน หรือทำลายความน่าเชือถือของรัฐบาล นำเอาวิกฤติที่เกี่ยวข้องกับความเป็นความตายของพี่น้องประชาชนมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

“อยากฝากข้อคิดถึงนายวิโรจน์ ว่า มนุษย์ทุกคนมีจริยธรรม มีความรับผิดชอบ  และที่ขาดไม่ได้คือมนุษยธรรม หากยิ่งเป็นนักการเมืองด้วยแล้วต้องคำนึงตรงนี้ให้มาก  ท่านจะมีจิตใต้สำนึกที่ดีหรือชั่วก็แล้วแต่สิ่งสั่งสมมา ” น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ที่น่าสังเกตก็คือ ความพยายามโจมตีเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนของนายวิโรจน์ส.ส.พรรคก้าวไกลนั้น มีวาะซ่อนเร้นหรือไม่ เหมือนเป็นการรับช่วงต่อจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่เคยออกมาให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีนก่อนหน้านี้  เป้าหมายยังเป็นการมุ่งด้อยค่า วัคซีน Astrazeneca ที่บริษัทสยามไบโอไซเอนศ์กำลังผลิตเตรียมส่งมอบในเดือนมิถุนายนนี้มากกว่า ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้ววัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ได้ผลดี คุณภาพคงที่และปลอดภัยตามแผนจะยื่นให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรืออย. ตรวจสอบได้ในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้  ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดเจนว่า นายวิโรจน์ให้ความสำคัญกับสุขภาพ และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน หรือต้องการฉวยโอกาสจากชีวิตประชาชน

“ขอให้หยุดพฤติกรรมที่ส่อบิดเบือนใส่ร้าย อย่างอำมหิตเลือดเย็น ซึ่งจะกระทบต่อการทำงานของแพทย์ ที่ทุ่มเทช่วยเหลือทุกชีวิตอย่างหนักและเท่าเทียมกัน  อยากขอวิงวอนพี่น้องประชาชนให้เชื่อหมอ เชื่อข้อมูลที่มีหลักวิชาการ มากกว่าพวกหัวหมอ”น.ส.ทิพานัน กล่าว
 
 

 


เรื่อง "ฉีดวัคซีน" คณะกรรมการ "วัคซีนแห่งชาติ" ออกแผนใหม่ล่าสุดมาแล้ว! Walk-in ครับ Walk-in แปลว่า "ฉุยฉายพราหมณ์"

"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"