อินเดียอนุมัติใช้งานวัคซีนโควิด'สปุตนิก5'ของรัสเซีย


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลอินเดียอนุมัติการใช้งานฉุกเฉินวัคซีนโควิด-19 สปุตนิก 5 ของรัสเซียเมื่อวันอังคาร หลังจากผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้นมากในระดับวันละมากกว่า 160,000 รายติดต่อกัน

    วัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซียเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ชนิดที่ 3 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในอินเดียต่อจากวัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ที่พัฒนาโดยออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า และวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ที่พัฒนาโดยบริษัท ภารัตไบโอเทค ของอินเดีย

    กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงเมื่อวันอังคารที่ 13 เมษายนว่า กระทรวงยอมรับคำแนะนำของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ (เอสอีซี) ที่ระบุว่าควรอนุญาตให้ใช้วัคซีนสปุตนิก 5 "ในสถานการณ์ฉุกเฉิน" ได้

    จี.วี. ปราสาท ประธานร่วมบริษัทยา ดอกเตอร์ เรดดีส์ แลบบอราทอรีส์ เผยว่า บริษัทของเขายินดีมากที่ได้รับอนุมัติให้ใช้วัคซีนนี้ในกรณีฉุกเฉิน อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาก วัคซีนเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการต่อสู้กับโควิด-19

    วัคซีนสปุตนิก 5 ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (อาร์ดีไอเอฟ) มีข้อตกลงอยู่แล้วกับบริษัทในอินเดียที่จะผลิตในประเทศ 852 ล้านโดส

    คิริลล์ ดมิตริเยฟ ซีอีโอของอาร์ดีไอเอฟ แถลงว่า การอนุมัติให้ใช้วัคซีนสปุตนิก 5 ของรัฐบาลอินเดียนับเป็นหลักไมล์สำคัญ ภายหลังมีความร่วมมืออย่างกว้างขวางในการทดลองทางคลินิกของวัคซีนนี้ในอินเดีย เขาเผยกับสถานีโทรทัศน์เอ็นดีทีวีของอินเดียด้วยว่า วัคซีนโดสแรกที่ผลิตในอินเดียน่าจะเสร็จปลายเดือนเมษายนหรือพฤษภาคม และจะเร่งการผลิตในเดือนมิถุนายน

    ในวันเดียวกัน อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมง 161,736 ราย เป็นยอดผู้ติดเชื้อวันเดียวน้อยกว่าสถิติสูงสุดเมื่อวันจันทร์เล็กน้อย และเสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่ม 879 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิต 171,058 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเกือบ 13.7 ล้านราย.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว