‘หมอธีระ’ย้ำให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย.2564 -  รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ย้ำนะครับ...ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ รับรู้ว่าตอนนี้สถานการณ์หนัก ทุกปัญหามีทางแก้ แต่จะแก้ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับมือของเราทุกคน "อยู่บ้าน" "หน้ากาก 100%" เวลาออกนอกบ้าน ต้องใส่ปิดปากและจมูก และหากใส่สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย และชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า จะช่วยให้ฟิตกับใบหน้าได้ดีขึ้น ป้องกันได้ดีขึ้น  "ล้างมือบ่อยๆ" พกเจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ไว้ใช้ทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของสาธารณะ  "เลี่ยงการล้วงแคะแกะเกาตา จมูก ปาก" "อยู่ห่างคนอื่นอย่างน้อยหนึ่งเมตร"  "ไปที่ใด ลงทะเบียนเช็คอินเช็กเอาท์ทุกครั้ง" อย่างน้อยไม่ใช่เพื่อใครแต่ก็เพื่อตัวคุณเอง เค้าจะได้แจ้งเตือนเราได้เร็ว 

"ไม่สบาย จงหยุดงาน อย่าไปตะลอน และควรไปตรวจรักษาหรือปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์" "จดบันทึกไทม์ไลน์ของเราทุกวันอย่างละเอียด" จะช่วยแบ่งเบาภาระทีมสอบสวนโรคได้มาก "หากรู้ว่าเสี่ยง หรือติดเชื้อแล้ว อย่าตะลอน ควรกล้าหาญและรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการรีบรายงานต่อเจ้าหน้าที่ และไปรับการดูแลรักษาตามระบบที่รัฐจัดไว้ให้" "แบ่งปันทรัพยากรที่เรามี ให้คนอื่นในสังคมตามสมควร เพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกัน เราไม่มีทางอยู่รอดเพียงคนเดียวได้" ต้องไม่ล้มครับ โอกาสมี หากเราทุกคนร่วมกันสู้ยิบตา...#ประเทศไทยต้องทำได้
 


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว