เช็กด่วน!โฆษกกทม.ให้แบบทดสอบเสี่ยงโควิดแบบง่ายๆ


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย.2564 -  ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟชบุ๊กในหัวข้อ “เสี่ยงไหม? ต้องทำตัวอย่างไร?” ระบุว่า ช่วงนี้มีข่าวเรื่องโควิด-19 ค่อนข้างมาก หลาย ๆ คน อาจมีผู้รู้จักหรือเคยเจอ ผู้ติดโควิด-19 ซึ่งทำให้สงสัยว่า “จะต้องทำอย่างไร”

ผมสรุป flow chart อย่างง่ายมาเพื่อให้คนที่สงสัยว่า แบบไหนถึงเรียกว่าเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ และไม่เสี่ยง และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรมาแบบคร่าวๆ เพื่อเข้าใจถึงความเสี่ยงตัวเองครับ

เคยพบเจอผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่

ถ้าพบเจอ โดยคุยกันใกล้ 6 ฟุต เกิน 5 นาที หรืออยู่ด้วยกันในที่อับอากาศเกิน 15 นาที หรืออยู่บ้านห้องเดียวกัน หรือ ไอจามรดกัน ➡ ถือเป็น "ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง"

 ถ้าพบเจอ แต่ไม่ได้คุยกัน ไม่อยู่ในที่อับอากาศ  ➡ ถือเป็น "ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ"  

ถ้าไม่พบเจอผู้ป่วยโควิด แต่พบเจอผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด โดยคุยกันใกล้ 6 ฟุต เกิน 5 นาที หรือ อยู่ด้วยกันในที่อับอากาศเกิน 15 นาที หรืออยู่บ้านห้องเดียวกัน หรือ ไอจามรดกัน ➡ ถือเป็น "ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ"

 ถ้าไม่เคยพบเจอผู้ป่วยโควิด และผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยโควิดเลย ➡  "ไม่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยง"

 ถ้าเคยพบเจอผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด แต่ไม่ได้คุยกัน ไม่อยู่ในที่อับอากาศ   ➡  "ไม่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยง"

ผู้สัมผัสเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 มี 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

1.สัมผัสเสี่ยงสูง คือ ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้วต้องกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด หากพบเชื้อ (ผล +) เข้าโรงพยาบาล รับการรักษาทันที

2.ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ คือ ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง  เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ต้องแยกตัวจากคนอื่น หลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และสังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อ 

3.ไม่มีความเสี่ยง คือ ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องกักตัว แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด 

ร่วมมือกันป้องกันตนเอง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ควบคุมการแพร่เชื้อได้อีกครั้งครับ #โควิด #covid19  #โควิดกทม
 


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"